Hấp dẫn món cọ ỏm Phú Thọ

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Khi đến với Phú Thọ, du khách sẽ được thưởng thức một món ăn lạ miệng, hấp dẫn từ loại quả rất quen thuộc, đó là quả cọ. Cọ ỏm được xem là một đặc sản cho vùng đất này.

Nếu không sống trên vùng đất Phú thọ với bạt ngàn cây cọ xanh tươi, từ lâu đã đi vào lời ca tiếng hát “Rừng cọ ô che nắng, râm mát đường em đi” thì ít ai nghĩ rằng, ngoài việc cọ cho lá để đan nón, lợp nhà, quả cọ cũng có thể dùng để chế biến món ăn và rất ngon là khác.

Quả cọ khi chín có màu đen, cuối tháng 10 đầu tháng 11, khi quả cọ chuyển sang hơi nâu và đen lại thì người dân hái về, rửa sạch bụi, chế biến thành nhiều món ngon. Nhưng ngon và phổ biến vẫn là món cọ ỏm.

cọ ỏm 1

Cây cọ trải dài vùng đất Phú Thọ, quả chín có màu đen

Như một loại quả đặc trưng cho vùng đất miền Trung nắng gió, cọ có vị chát, bùi như mang chút sương gió, tảo tần của người dân nhưng đậm nghĩ tình, cọ ỏm là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng hấp dẫn nhiều khu khách bởi độ lạ miệng. Khi có dịp đến với Phú Thọ vào khoảng thời gian cọ chín, đến chơi nhà một người dân nơi đây, du khách sẽ dễ dàng xem được cách làm cọ ỏm.

Rất đơn giản chỉ cần một nồi nước, khi sôi liu riu đem thả cọ vào, đậy vung và đun nhỏ lửa. Sau 5 đến 10 phút, đổ cọ ra rổ đến khi ráo nước là có thể ăn ngon lành. Tuy cách làm đơn giản nhưng có thể cho ra món ăn mềm, bùi, ngọt, béo ngậy và thơm hương.

cọ ỏm 2

 Cọ ỏm tuy cách làm khá đơn giản nhưng ăn rất ngon

Quả càng già thì ỏm càng ngon, có vị bùi, ngậy, dẻo dẻo. Khi ỏm cọ cần khéo léo đun lửa nhỏ, vừa phải, canh thời gian để làm sao cọ không bị teo lại, chát hơn. Quả cọ khi ỏm có màu nâu sậm, lúc ỏm xong váng nổi như váng mỡ bám quanh nồi, bóp vào mà quả thấy mềm, cho màu vàng ươm đườm đượm là ngon nhất. Người ăn cọ sành là người biết chọn cho mình những quả cọ tròn, cùi dầy có màu vàng như mật ong, khi nhấm nháp còn thấy dẻo, dính ở răng thì đó chính là loài cọ nếp quý.

cọ ỏm 3Tuy là món ăn dân dã nhưng khi đi xa nó gợi nhớ nhiều kỉ niệm cho người dân Phú Thọ

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận