Lí giải những bí ẩn trong phong tục người Ấn

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Ấn Độ không chỉ thu hút du khách bởi cảnh quan mà còn bởi những phong tục văn hóa hết sức đa dạng. Chúng tạo nên nét bí ẩn gợi sự hiếu kì ở du khách.
Xem thêm:

Vẽ Mehndi/ Henna trên tay và chân

Henna là một loại hình xăm được vẽ trực tiếp lên cơ thể. Theo phong tục trước đây hình xăm này chỉ dành để vẽ vào lòng bàn tay của các cô dâu trước khi về nhà chồng. Trong những hình vẽ cầu kì này là tên của chú rể  được viết cách điệu rất nhỏ trong lòng bàn tay cô dâu. Và sau hôn lễ chú rể sẽ phải tìm ra tên mình ẩn sau những hình vẽ thơm mùi thảo mộc. Mùi hương này như gởi gấm ước nguyện giúp cho tình yêu của họ được thăng hoa và bền chặt.

henna-bride-eyes

Ngày nay henna được giới trẻ các nước lân cận ưa chuộng bởi sự tinh tế, độc đáo

Ngoài là hình vẽ cầu kì tinh tế, thì henna có thể giúp thư giãn bởi loại thảo dược này có tác dụng làm mát cơ thể và giữ cho các dây thần kinh được thư giản. Đây cũng là lý do henna được vẽ lên tay và chân, nơi hội tụ của các dây thần kinh chạy dọc cơ thể. Điều đặc biệt là hình xăm này chỉ lưu giữ trong thời gian ngắn và sau 7 ngày thì tự phai đi.

Tại sao phụ nữ đeo nhẫn ở ngón chân

Theo quan niệm truyền thống thì đeo nhẫn ngón chân biểu thị cho người phụ nữ đã lập gia đình. Ngày nay, khoa học cũng đã nhận định rằng: nhẫn được đeo trên ngón chân thứ hai, nơi có một dây thần kinh đặc biệt kết nối tử cung và đi đến trái tim. Đeo nhẫn trên ngón chân này giúp cho tử cung khỏe mạnh bằng cách điều tiết lưu lượng máu đến đó và chu kỳ kinh nguyệt sẽ đều đặn. Chất liệu của nhẫn là bạc- một chết liệu dẫn tốt, nhẫn bạc hấp thụ năng lượng từ trái đất và chuyển tới cơ thể con người.

toe-rings

Nhẫn ở chân giúp phân định người phụ nữ chưa/ đã kết hôn

Ném đồng xu vào dòng sông

Không chỉ riêng Ấn Độ mà nhiều quốc gia khác tin rằng việc ném đồng xu xuống dòng sông sẽ mang lại may mắn. Từ thời cổ đại, hầu hết các đồng xu được chế tác từ đồng không giống như những đồng xu bằng thép không gỉ như ngày nay. Đồng là một kim loại quan trọng rất hữu ích cho cơ thể con người. Người Hindu tin rằng việc ném đồng xu xuống sông đảm bảo lượng đồng có đủ trong nước của các dòng sông. Vì sông là nguồn nước uống duy nhất cho mọi người thời đó.

child-63911_960_720

Ném đồng xu xuống sông là phong tục có ý nghĩa to lớn trong thời cổ đại

Chắp hai lòng bàn tay sát vào nhau để chào

Theo nghi lễ của người Ấn, mọi người chào nhau bằng cách chắp hai bàn tay của mình sát vào nhau – gọi là “Namaskar”. Họ cho rằng điều này thể hiện sự tôn trọng của mình với người đối diện. Theo khoa học, đầu các ngón tay tương ứng với cái huyệt đạo của mắt, tai và trí óc. Chính vì thế hành động chắp hai bàn tay, các đầu ngón tay sát vào nhau  giúp kích hoạt các huyệt đạo giúp chúng ta nhớ người chúng ta chào trong một thời gian dài. Hành động chào này, chúng ta không chạm vào nhau thì không truyền cho nhau bất kỳ loại vi khuẩn nào vì không có sự tiếp xúc vật lý.

354c7d9c-8f74-44b7-833e-0f6f3d072f22

Namaskar được thể hiện với thái độ kính cẩn, tôn trọng

Dấu son đỏ Tilak (KumKum) trên trán

Người Ấn tin rằng, điểm giữa trên trán, giữa hai lông mày được coi là một điểm thần kinh quan trọng đồng thời cũng là vị trí thiêng liêng. Dấu son đỏ Tilak được cho là để ngăn chặn sự mất mát của “năng lượng”, giúp hấp thu đồng thời giữ lại năng lượng trong cơ thể con người. Đồng thời nó còn giúp kiểm soát các cấp độ khác nhau của sự tập trung.

    3741442569

Chấm đỏ ở trán là nét đặc trưng của phụ nữ Ấn Độ

Người ta còn cho rằng việc chấm đỏ lên trán cũng sẽ tác động lực lên nhiều điểm trên khu vực huyệt đạo giữa chân mày và Luân Xa (còn gọi là Adnya-chakra – khu vực tập trung năng lượng tinh thần trong cơ thể), tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp máu đến các cơ mặt.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo Vnexpress

 

 

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.