Năm Mùi kể chuyện chọi dê ở Hàm Yên

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Nếu ở Tây Nguyên có hội chọi trâu thì “vùng đất của mỹ nhân” Tuyên Quang lại nổi tiếng với hội chọi dê ở huyện Hàm Yên trong những ngày đầu năm mới.

Hội này tuy chỉ vừa diễn ra trong 3 năm trong nhưng đã gây tiếng vang khắp gần xa, bởi lẽ dê vốn là con vật quen thuộc, gắn bó với người dân Tuyên Quang. Ở Hàm Yên, dê được nuôi nhiều ở các xã Yên Phú, Phù Lưu, Bằng Cốc, Yên Lâm, Minh Khương, Minh Dân… Dê có đặc tính hiền lành, gần với hoang dã nên các hộ gia đình không tốn nhiều công sức mà vẫn có hiệu quả kinh tế cao.

len-ham-yen-xem-choi-de

Lễ hội chọi dê làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho người dân Hàm Yên

Hội chọi dê Hàm Yên nằm trong khuôn khổ lễ hội Động Tiên bắt đầu từ mùng 9 tháng Giêng, được phát triển nhằm nâng cao đời sống tinh thần của người dân, đồng thời thu hút khách thăm quan du lịch.

Thông thường, hơn 30 con dê tham gia hội phải có cân nặng từ 50 kg, vóc dáng nhanh nhẹn, tuyệt đối không mang dịch bệnh. Chúng sẽ được cấp số báo danh và đấu theo hình thức loại trực tiếp. Những chú dê hiền lành bình thường sau khi được chủ nhân huấn luyện đã trở thành những “đấu sỹ” dũng mãnh, thiện chiến với những cú ra đòn nhanh nhẹn, màn bẻ chân, khóa chân, màn húc đẩy mãnh liệt… để hạ “nốc ao’’ đối thủ.

1420158793-zbyxlht_5698_lmdv1420158793-zbyxlht_5698_lmdv

Màn khóa chân đối thủ của “đấu sĩ” dê

Dê thắng cuộc sẽ được đi tiếp vào vòng trong. Theo kinh nghiệm của những người huấn luyện, một con dê thi đấu tốt phải là con có bộ râu dài, sừng dáng cao, cơ bắp khỏe để đủ độ dẻo dai và nhanh nhẹn.

Một điều đặc biệt trong lễ hội chọi dê là dù thi đấu quyết liệt nhưng không con dê nào bị thương tích nhiều. Với đồng bào dân tộc sinh sống ở Hàm Yên, chọi dê không chỉ mang tính giải trí mà còn mang ý nghĩa duy tâm. Những con dê khỏe mạnh giành chiến thắng sẽ mang lại nhiều may mắn cho người chăn nuôi.

164b91

Vẻ đẹp dũng mãnh khác lạ của dê khi thi đấu

Ý nghĩa nhân văn của lễ hội này nằm ở chỗ các con dê sau khi thi đấu không bị giết thịt như chọi trâu hay chọi bò mà được tiếp tục nuôi dưỡng, phục hồi sức lực.

len-ham-yen-xem-choi-de (1)len-ham-yen-xem-choi-de (1)

Các “võ sĩ” được quan tâm chăm sóc để phục hồi thể chất sau lễ hội

Dê là biểu tượng của sự bền bỉ, quả cảm, chinh phục các đỉnh cao và khả năng sinh sản mãnh liệt. Do đó, nó trở thành con vật được yêu quý, trân trọng tại nơi này. Năm nay, dê lại là con giáp may mắn trong Tết Ất Mùi, vì vậy, còn chần chờ gì mà không đến Tuyên Quang dự hội chọi dê Hàm Yên?

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp / theo Thanh Niên

Bình luận

Bình luận

Bình luận