Ngất ngây với cánh đồng muối Salar de Uyuni tuyệt đẹp

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Đúng như cái tên được dành tặng-“ The biggest mirror of God”, cánh đồng muối Salar de Uyuni  ở Bolivia là một kiệt tác của tạo hóa với vẻ đẹp trong suốt và khổng lồ như một tấm gương soi.

Đây chính là nơi mà nhà du hành vũ trụ Neil Amstrong đã nhìn thấy từ Mặt trăng vào năm 1969.

1

Vẻ đẹp kỳ vĩ của cánh đồng muối Salar de Uyuni

Salar de Uyuni  còn là cánh đồng muối lớn nhất thế giới, nơi lưu trữ nhiều chất li-ti nhất, nơi tốt nhất trên thế giới để đo kích thước vệ tinh nhân tạo… Có thể nói đây là món quà quý báu mà thiên nhiên ban tặng cho Bolivia.

Salar de Uyuni  được hình thành do sự vận động của vỏ trái đất. Ruộng muối khổng lồ này nằm ở khu vực Tây Nam của Oruno và Potosi, gần dãy núi Andes ở độ cao 3.650m. Cách đây hơn 40.000 năm, khu vực này là một phần của hồ Minchin khổng lồ thời tiền sử. Theo thời gian, hồ dần cạn và lộ ra 2 hồ nhỏ là Poopo và Uru Uru cùng 2 sa mạc muối là Salar de Coipasa và Salar de Uyuni. Salar de Uyuni lớn hơn Salar de Coipasa và có diện tích là 10.582km2.

2

Dường như không thể phân biệt được trời và đất khi đứng trước tấm gương soi khổng lồ này

Vào những ngày mưa mùa đông, cả sa mạc muối biến thành một hồ nước nông với bề mặt nhẵn, khi mùa hè đến, cánh đồng lại luôn ngập nước và biến thành tấm gương soi khổng lồ. Salar de Uyuni có độ bằng phẳng hoàn hảo và giúp Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đo độ chính xác của một số vệ tinh quan sát trái đất. Bầu trời trong xanh, không khí khô, độ lệch độ cao tối thiểu, bề mặt khổng lồ, nhẵn mịn và phản xạ tốt vào mùa mưa, tất cả đã khiến cho Salar de Uyuni là nơi hiệu chuẩn vệ tinh tốt hơn gấp 5 lần so với bề mặt đại dương.

3

Salar de Uyuni đẹp huyền ảo trong ráng chiều

Vẻ đẹp kỳ ảo của Salar de Uyuni thể hiện qua sự phản chiếu thiên nhiên hùng vĩ xung quanh, từ những ngọn núi cao cho đến bầu trời trong xanh màu ngọc bích được tô điểm bằng những cụm mây trắng xốp. Salar de Uyuni còn thu hút nhiều du khách  bởi đây là địa điểm tuyệt vời cho các môn thể thao như golf, trượt ván hoặc đua khinh khí cầu…

4

Salar de Uyuni cung cấp một sản lượng muối rất lớn mỗi năm

Là cánh đồng muối lớn nhất thế giới nên lượng muối mà Salar de Uyuni cung cấp mỗi năm là con số khổng lồ, khoảng 10 tỉ tấn. Ở đây, muối được thu hoạch theo cách truyền thống, đó là chất đống thành gò nhỏ để bay hết hơi nước, sau đó sấy khô trên lửa và cuối cùng là thêm i-ốt vào trước khi được đưa ra nơi khác để đóng gói.  Ngoài ra, Salar de Uyuni còn lưu trữ một nửa lượng li-ti của thế giới, được dùng làm pin li-ti năng lượng cao.

5

 Chim hồng hạc kiếm ăn trên cách đồng muối

Phong cảnh ở Salar de Uyuni  luôn thay đổi và không thể đoán trước được: nước hồ và những tảng đá có thể đổi màu từ đỏ sang ngọc lam và xanh lá bởi khoáng chất và vi khuẩn. Quần thể sinh vật ở đây cũng rất kỳ lạ, chưa kể đến môi trường sống cằn cỗi và đầy gió. Nơi đây có nhiều tảng đá có hình thù khác thường với núi đỏ, suối nước nóng, xương rồng khổng lồ.

6

 Những cây xương rồng vươn mình trên lớp đất cằn cỗi

Sinh vật thì nổi tiếng với bầy hồng hạc, hàng ngàn con lạc đà không bướu hay những chú thỏ hoang… Hồng hạc ở đây sinh sản vào tháng 11 bao gồm 3 loại hồng hạc Chi Lê, James và Andean. Thức ăn của hồng hạc là những loại vi khuẩn bị thu hút bởi các mỏ khoáng sản và kali bao phủ hồ muối như một vòng tuyết. Lạc đà không bướu được coi là động vật quốc gia của Bolivia. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc đi lại, buôn bán của người dân nơi đây.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận