Những điều ít người biết về đất nước Myanmar

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Đa phần hình ảnh du khách nhìn thấy chỉ phản ánh phần sáng nhất, đẹp nhất ở Myanmar. Còn nhiều sự thật thú vị ít người biết khi nói về đất nước này.

Dân nghèo Myanmar bên những ngôi chùa dát vàng

Myanmar có nhiều khoáng sản nhưng chủ yếu là các loại đá quý như Ruby, cẩm thạch… vào loại tốt nhất thế giới. Các loại đá cẩm thạch nguyên khối rất to được sử dụng để tạc các tượng phật lớn.

Đối với người dân sùng bái đạo phật, việc dâng tiền, vàng, đá quý để xây dựng chùa là hình thức phổ biến và họ hoàn toàn tình nguyện làm điều đấy.

chùa

Dù hoàn cảnh nào, người dân Myanmar cũng tình nguyện dâng tiền vàng để xây chùa

 Hầu hết chùa ở Myanmar đều có đỉnh dát vàng, thể hiển sự phồn thịnh của tôn giáo. Nhưng bên cạnh đó là sự đói khổ của người dân sống xung quanh chùa. Đa số dân cư thu nhập rất thấp, cuộc sống đói khổ, nhà cửa sập xệ, không có công trình phụ, đường xá rất tệ. Nơi du khách thường chụp hình chỉ là một phần nhỏ nhưng sáng nhất ở Myanmar mà thôi.

Ý thức giữ gìn bản sắc dân tộc

Chính phủ Myanmar luôn duy trì khuyến khích người dân giữ gìn bản sắc dân tộc. Người dân vẫn mặc trang phục truyền thống khi ra đường. Phụ nữ thì dùng tha na khan (một loại bột được mài từ cây tha na khan) làm phấn trang điểm trên mặt, cổ và tay chân cho mát da.

Myanmar

Người dân Myanmar vẫn mặc trang phục truyền thống khi ra đường

Đàn ông Myanmar có rất nhiều người nhai trầu. Bạn có thể bắt gặp các điểm bán trầu cau ăn liền tại mỗi góc phố. Đây là một phong tục cũ hay, nhưng việc ăn trầu rồi nhổ nước trầu và bã trầu trên phố lại gây mất vệ sinh. Trên đường phố chỗ nào cũng thấy vệt nước trầu đỏ loang lổ.

Ẩm thực pha trộn giữa Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc

Ẩm thực Myanmar là sự pha trộn giữa ẩm thực Ấn Độ, Thái Lan và Trung Quốc. Đặc biệt, người dân Myanmar không sử dụng thìa, đũa. Họ chỉ dùng tay để ăn. Đó cũng là lí do khiến nhiều khách du lịch chỉ đến những nơi chuyên dành cho người nước ngoài nên họ phục vụ thìa, đũa và các món ăn Tây, Tàu…

Xe buýt là phương tiện giao thông chính

Hệ thống giao thông của Myanmar chủ yếu là xe buýt. Đa số người dân nghèo khó không thể tự mua ô tô nên xe buýt là phương tiện hữu hiệu nhất. Hệ thống xe buýt được nhà nước trợ giá nến rất rẻ, hợp túi tiền với người dân. Tuy nhiên hệ thống xe rất cũ và chạy ẩu. Xe có thể tải người nhiều hơn mức có thể mà vẫn chạy bon bon trên đường. Vào những giờ cao điểm thì bạn sẽ thấy tình trạng cả đống người đu sau xe là chuyện phổ biến.

xe buýt Myanmar

Xe buýt là phương tiện giao thông chính ở Myanmar

50% hàng hóa đến từ Việt Nam

Myanmar là một đất nước bị cấm vận nhiều năm liền do nhiều nguyên nhân nên không phát triển. Hầu hết người dân nghĩ rằng phần lớn hàng hóa trong siêu thị được nhập khẩu từ Thái Lan nhưng thực tế trên 50% hàng hóa trong siêu thị là từ Việt Nam. Bạn có thể kiểm chứng điều đó nếu bạn dạo một vòng các siêu thị lớn tại trung tâm thành phố. Điều thú vị là những người dân không đọc được tiếng Việt nên cứ nghĩ đó là tiếng Thái.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận