Những phong tục lạ lùng chỉ có ở Myanmar

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Không chỉ có thắng cảnh đẹp, hàng nghìn ngôi chùa cổ kính, Myanmar còn thu hút du khách bởi truyền thống văn hóa độc đáo với những phong tục vô cùng lạ lùng.

Xem thêm

Kem chống nắng từ cây

Du khách đến thăm Myanmar sẽ bắt gặp những người phụ nữ có khuôn mặt đầy những vệt trắng như được vẽ bằng sơn. Nhiều phụ nữ ở đất nước này không dùng mỹ phẩm có hóa chất mà đều sử dụng loại bột Thanakha để bôi mặt.

Thanakha

Thanakha là bí quyết dưỡng da của người Myanmar

Thanakha là tên của một loại cây họ gỗ, được trồng rất nhiều và xem như một đặc sản của Myanmar. Khi chế biến bột Thanakha, người ta cắt thân cây thành các khúc và mài vào miếng đá có thấm nước. Phần bột được mài ra này sẽ được sử dụng để bôi lên da mặt.

Thanakha 1

Du khách có thể dễ dàng mua loại “mỹ phẩm”này ở các điểm du lịch nổi tiếng

Loại “mỹ phẩm” đặc biệt này có nhiều tác dụng như chống nắng, trang điểm, dưỡng da ngày và đêm. Du khách đến Myanmar có thể dễ dàng mua Thanakha tại các khu du lịch nổi tiếng với đủ loại, từ loại “thô sơ” nhất là nguyên khúc cây đến những loại đã đóng thành hộp.

Nhai trầu cả ngày

Tuy Việt Nam có văn hóa ăn trầu lâu đời nhưng ngày nay chỉ còn thấy trầu ở những vùng quê và hầu như giới trẻ không ai ăn món này. Tuy nhiên ở Myanmar, già, trẻ, lớn bé ai cũng nghiện trầu. Họ nhai trầu suốt ngày và trầu được bày bán khắp nơi.

Trầu

Trầu là một phần cuộc sống của người Myanmar

Trên khắp đường phố Rangoon, thủ đô Myanmar, du khách sẽ thấy vô số quầy hàng nhỏ bán trầu. Giá trầu rất rẻ nhưng du khách chẳng dám thử vì ngại đen răng. Người mua hàng chủ yếu là dân địa phương.

Ở Myanmar, trầu được gọi là Kun ja. Người ta sử dụng thay cho kẹo cao su, nhai cho thơm miệng. Ngoài lá trầu, người Myanmar còn dùng các loại hạt cho vào bên trong khi têm. Hạt có thể là hạt trầu, cũng có thể là dừa khô, hạt xoài khô thái nhỏ…

Chỉ ăn bằng tay phải

Theo quan niệm của người Myanmar, tay trái chỉ dùng để vệ sinh cá nhân và nếu dùng tay này để ăn thì bị xem là một hành động thiếu tôn trọng. Du khách đến đây thì nên lưu ý khi ăn hoặc trả tiền cho người khác, hãy nhớ đưa tay phải.

Tay phải

Người Myanmar chỉ ăn bằng tay phải

Khi ăn, người Myanmar sẽ dùng tay phải nặn cơm thành từng viên nhỏ và trộn chung với các món ăn khác. Những người theo đạo Phật không ăn thịt bò, còn những người theo đạo Hồi lại kiêng kỵ thịt lợn.

Nụ hôn để gọi bia

Ở Myanmar, khi muốn gọi bồi bàn, người ta sẽ dùng miệng tạo ra một thứ âm thanh giống như tiếng của nụ hôn. Bạn sẽ phải tạo ra khoảng 2 đến 3 nụ hôn gió để gọi người phục vụ. Vậy nên đừng ngạc nhiên khi nghe thấy tiếng hôn ở khắp mọi nơi trên đường phố.

Bia

Để thu hút sự chú ý của các người phục vụ, du khách phải sẽ dùng miệng tạo ra một thứ âm thanh như tiếng của nụ hôn

Đàn ông mặc váy

Trang phục truyền thống của người Myanmar có tên là Longyi, một loại váy cuốn quanh người, dành cho cả đàn ông và đàn bà. Đàn ông Myanmar thường buộc miếng vải ở đằng trước người trong khi phụ nữ gập váy lại và đính ở cạnh để cố định miếng vải.

Longyi

Một người đàn ông trong trang phục truyền thống Longyi

Tết ở Myanmar diễn ra vào tháng 4

Ngày tết cổ truyền của người Myanmar còn gọi là Thingyan, hay lã lễ té nước được diễn ra vào tháng 4 hàng năm. Và điều đặc biệt trong 4 ngày diễn ra lễ hội là tất cả các quán ăn, nhà hàng, cửa hàng ở nước này đều đóng cửa. Hoạt động mà người dân thích thú nhất chính là việc ném nước vào nhau xua tan những xui rủi trong năm cũ và mong chờ một tương lai luôn tốt đẹp, bình an.

Thingyan

Thingyan là một trong những lễ hội được mong chờ nhất ở Myanmar

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.