Những món quà tặng bị người Trung Quốc “ghét cay ghét đắng”

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Việc chọn quà tặng chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là khi người nhận là người Trung Quốc vốn có rất nhiều điều mê tín và kiêng kỵ. Có nhiều món quà quen thuộc nhưng người Trung Quốc rất ghét được nhận.

Xem thêm

Đồng hồ

Đồng hồ là chính món quà mà người Trung Quốc kiêng kỵ nhất. Trong tiếng Quảng Đông, hành động tặng đồng hồ đồng âm với từ “món quà kết thúc”, nghĩa là chăm sóc hoặc chôn cất cho người thân đã chết.

Watch

Với người Trung Quốc, đồng hồ có nghĩa là món quà kết thúc

Trong lịch sử, điều cấm kỵ này từng dẫn đến một khủng hoảng ngoại giao khi Baroness Kramer, Bộ trưởng Giao thông vận tải Anh tặng thị trưởng Đài Bắc một chiếc đồng hồ bỏ túi như dấu hiệu của tình bạn. Ngài thị trưởng đã không do dự tuyên bố tặng món quà cho người khác hoặc bán phế liệu.

Theo nghi thức tang lễ của người Trung Quốc, những người thân trong gia đình sẽ sẽ mặc áo trắng và đội mũ chóp nhọn khi làm lễ tiễn đưa người quá cố. Vì vậy, người Trung Quốc xem mũ là món quà mang đến xui xẻo. Mũ màu xanh thậm chí còn càng là điều cấm kị bởi người Trung Quốc có câu “đội mũ xanh” ám chỉ việc bị “cắm sừng”.

Giày

Bạn có thể tặng giày cho bất kì ai ngoại trừ người Trung Quốc. Trong tiếng bản ngữ, từ “giày” có phát âm là “xie”, đồng nghĩa với từ “tai họa”. Vì thế, hành động tặng giày cũng giống như việc bạn mong người nhận gặp chuyện bất hạnh.

tặng giày

Sẽ là “tai họa” nếu bạn tặng giày cho người Trung Quốc

Ở một số địa phương, những người yêu nhau thậm chí kiêng tặng giày bởi nó mang hàm nghĩa người được tặng sẽ rời đi.

Quả lê

Trong tiếng Quảng Đông, quả lê có phát âm giống như “lei” mang nghĩa là “rời đi”. Hành động tặng lê (fan lei) với người bạn yêu cũng không nên bởi nó phát âm giống với từ “chia cắt”.

Hoa cúc

Mặc dù hoa cúc thuộc một trong 4 loài hoa quý và là biểu tượng của giới quý tộc Trung Hoa thì bạn cũng không thể dùng hoa này làm quà tặng. Hoa cúc thường được người dân dùng để viếng mộ nên tặng hoa cúc cũng mang ý nghĩa đau buồn.

80611509

Đừng tặng hoa cúc vì chúng mang ý nghĩa đau buồn

Vật mang hình người

Búp bê, hình nộm,… là những vật mà người Trung Quốc rất kỵ. Tặng món quà này có nghĩa là bạn đã mời linh hồn xấu xa vào cư ngụ trong nhà người nhận.

Những vật sắc nhọn như dao, kéo

Người Trung Quốc sẽ nghĩ rằng bạn muốn kết thúc mối quan hệ với họ nếu đột nhiên nhận được món quà sắc nhọn như dao, kéo.

Khăn tay

Khăn tay là một món quà rất tuyệt nhưng ở Trung Quốc thì không như vậy. Những miếng vải vuông nhỏ thường được trao vào cuối đám tang, mang ý nghĩa lời chia tay cuối cùng.

Ô (dù)

Theo tiếng Quảng Đông, cái ô đồng nghĩa với từ “chia xa” nên bạn đừng bao giờ mua ô làm quà tặng. Chẳng hay chút nào nếu người Trung Quốc nhận được chiếc ô vào những ngày kỉ niệm, đặc biệt là Valentine.

Ô

“Ô” trong tiếng Quảng Đông có nghĩa là “chia xa”

Không tặng thứ gì có 4 cái

Số 4 trong tiếng Trung Hoa đồng âm với “tử” nên bạn đừng ngạc nhiên khi không bao giờ tìm thấy ghế máy bay, tầng lầu hay phòng khách sạn có số 4.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn trót tặng một trong số các đồ vật này cho người Trung Quốc thì hãy cứu vãn bằng cách yêu cầu họ đưa bạn số tiền nhỏ khoảng 1 USD. Việc trả lại tiền cũng có nghĩa nó sẽ không còn là món quà nữa.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Vnexpress

 

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.