Sự thật ít người biết về vệ sinh trong khách sạn

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Ít người biết bên dưới vẻ ngoài gọn gàng tươm tất trong khách sạn là bí mật vệ sinh ghê người nằm trên gối, dưới tấm ga trải giường, khắp phòng tắm hay trong chính cốc nước bạn uống.

Xem thêm

Không phải tất cả phòng khách sạn trên thế giới đều tràn ngập vi khuẩn. Nhưng mỗi khách sạn có cách thức và lịch trình dọn dẹp vệ sinh khác nhau quyết định định việc làm sạch phòng nghỉ của bạn.

Ga trải giường, cốc nước, công tắc, điều khiển,… là những đối tượng hàng đầu ẩn chứa vi khuẩn gây hại đến sức khỏe của bạn. Dưới đây là những lý do tại sao phòng khách sạn không sạch như bạn tưởng:

Cốc uống nước

Có vẻ như cốc nước là thứ bẩn nhất trong khách sạn. Có thể nói như vậy bởi những cốc thủy tinh sáng bóng bên cạnh chậu rửa mặt này là vật chưa từng rời khỏi căn phòng. Các camera được giấu trong khách sạn cho thấy, những chiếc cốc thường xuyên được rửa qua loa trong bồn tắm mà không có nước rửa. Chúng sẽ được làm khô bằng khăn tắm bẩn hoặc kinh hoàng hơn khi chúng được rửa bằng nước rửa kính độc hại hoặc nhân viên vệ sinh dùng nguyên găng tay cọ rửa bồn cầu để rửa cốc.

Cốc uống nước

Cốc uống nước không sạch sẽ, sáng bóng như vẻ ngoài của nó

Ga trải giường và những đồ vải khác

Nhiều khách sạn chỉ giặt ga giường thường xuyên còn gối, chăn và khăn phủ thì chỉ được giặt 3 tháng một lần. Camera ghi lại hình ảnh các nhân viên vệ sinh chỉ phủi bụi gối mà không hề thay giặt chúng. Bạn hãy thử tượng tượng xem mình đã bao nhiêu lần vùi mặt, mũi, mắt, miệng trực tiếp vào gối mà bao nhiêu người đã từng dùng nó trước đây ở khách sạn.

Ga trải giường

Ga trải giường và những đồ vải khác cũng không an toàn

Bàn đá, bồn tắm, chậu rửa

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn không nên bước chân vài bồn tắm ở khách sạn. Ngoài việc chúng đã từng có hàng trăm người tắm thì có nhiều lý do đáng sợ hơn thế. Nhân viên vệ sinh có thể dùng hóa chất tẩy rửa độc hại để cọ bồn tắm hoặc tệ hơn chúng chỉ được lau qua loa bằng khăn đã lau bệ xí. Bàn đá và bồn rửa cũng chứa đầy vi khuẩn bởi cách làm tương tự.

Phòng tắm

Bàn đá, bồn tắm, chậu rửa có thể đã bị nhiễm khuẩn

Nguyên nhân mất vệ sinh

Việc khách sạn chưa được làm sạch đạt chuẩn có một phần lớn nguyên nhân nằm ở chất lượng nhân viên vệ sinh. Họ thường chỉ được trả một mức lương ít ỏi và làm việc một cách cẩu thả. Ngoài ra, áp lực về thời gian và năng suất lao động không cho phép họ tỉ mỉ dọn sạch vi khuẩn từng phòng một.

Maid making bed in hotel room

Nhân viên vệ sinh là người quyết định một khách sạn được làm sạch đạt chuẩn

Chẳng hạn đối với một khách sạn có 1.000 phòng, buổi trưa có thể đến phân nửa số đó khách trả phòng và đến 3h chiều đã phải sạch sẽ để đón khách mới. Như vậy, có khoảng 500 phòng cần được dọn dẹp trong khi các nhân viên chỉ có thời gian 3 giờ đồng hồ.

Bên cạnh đó, những nhân viên vệ sinh thường ít được đào tạo bài bản và coi thường tác hại của việc làm cẩu thả. Cũng có nhiều trường hợp các khách sạn thiếu người, trang thiết bị làm việc không đầy đủ. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy một vài người chỉ dùng một chiếc giỏ cho mọi dụng cụ làm sạch như bàn chải, giẻ lau, miếng xốp, chất tẩy rửa. Nguy cơ nhiễm bẩn chéo là điều không thể tránh khỏi.

Ngoài yếu tố nhân viên khách sạn thì chính du khách cũng là người tạo nên một khách sạn nhiễm bẩn. Nhiều du khách vô ý không bao giờ nghĩ đến đống lộn xộn mà mình bỏ lại trong khách sạn.

Một số mẹo tránh bẩn khi ở khách sạn

Hạn chế dùng gối ngủ trong khách sạn.

Mang theo nước rửa tay, túi khóa và thậm chí cốc hay gối riêng của bạn.

Gối du lịch

Nếu có thể thì bạn hãy mang gối riêng để đảm bảo an toàn

Trước khi sử dụng mọi thứ trong khách sạn, bạn hãy dùng khăn lau tay xịt dung dịch rửa tay diệt khuẩn lên đó và lau các khu vực có nguy cơ nhiễm khuẩn cao như: tay nắm cửa, công tắc, điều khiển, điện thoại, vòi nước, bồn cầu,… 80% vi khuẩn trong phòng khách sạn sẽ biến mất nếu bạn thực hiện hành động đơn giản này.

Có thể cho điều khiển từ xa vào mũ chùm tắm hoặc túi khóa và khóa lại nếu bạn vẫn chưa yên tâm.

Lấy khăn lau tay phủ lên bàn đá chậu rửa trước khi bỏ đồ của bạn lên đó.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.