Thái Bình độc đáo với hội Sáo Đền

0
Mỗi khi hoa gạo nở đỏ rực vươn lên trời cao, lúa trên đồng lên xanh mướt chờ đơm bông, trong những ngày này người dân Song An của huyện Vũ Thư, lại nô nức chuẩn bị cho mùa lễ hội quê hương với tên gọi Sáo Đền.

Ngày 25-3 âm lịch hằng năm, hội Sáo Đền thu hút đông đảo khách du lịch và nhân dân quanh vùng không kể là trẻ, già, trai, gái. Đền Sáo nay tọa lạc tại thôn Quý Sơn, xã Song An, huyện Vũ Thư xưa là tổng An Lão, huyện Thư Trì, phủ Kiến Xương, trấn Sơn Nam. Cụm từ ấy bao gồm đủ nghĩa: Lễ (thờ phụng) – Hội (vui chơi) – Sáo (Diều Sáo) – Đền (Đình chùa, miếu mạo).

Ngày nay Sáo Đền được biết đến với trò chơi thả diều độc đáo. Đã từ hàng trăm năm nay, luật chơi không hề thay đổi. Người chủ diều chọn đúng hướng gió kéo dây. Ban tổ chức cắm hai cây sào trên đầu có buộc hai lưỡi mác rất bén, cắm hai cây sào đó hai bên dây diều, khoảng cách của hai cây sào là 50cm. Việc đó được làm với tất cả cánh diều nào vào cuộc thi. Khi nghe hồi trống lệnh nổi lên, các chủ diều chỉnh chuẩn diều kéo căng dây và đâm lên. Cánh diều nào không chuẩn đảo qua đảo lại, dây diều sẽ chạm phải hai lưỡi mác trên hai ngọn sào là đứt dây. Như vậy cánh diều đó bị loại khỏi cuộc chơi, cứ thế diều nào đậu được đến ngày cuối cùng của hội thì chủ diều đó đoạt giải.

hoi sao den

Ban tổ chức cắm hai cây sào trên đầu có buộc hai lưỡi mác rất bén

Cũng như mọi lễ hội khác, ngoài phần lễ là phần hội. Phần hội với đủ các trò chơi như: chọi gà, cờ người, bắn cung, bắt vịt…

hoi sao den 2

Diều sáo dự thi trong hội Sáo Đền đầu xuân 2014

Về dự lễ hội, du khách như nghe văng vẳng trong tiếng sáo diều bài thơ “Thả diều” của Trần Đăng Khoa:

Trời như cánh đồng

Xong mùa gặt hái

Diều em – lưỡi liềm

Ai quên bỏ lại

 

Cánh diều no gió

Nhạc trời réo vang

Tiếng diều xanh lúa

Uốn cong tre làng…

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp / theo Thanh Niên

Bình luận

Bình luận

Bình luận