Tiêu chuẩn đánh giá số sao của khách sạn

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Số sao của một khách sạn có tiêu chuẩn đánh giá rất khác nhau ở mỗi quốc gia. Tuy nhiên, chúng đều dựa trên các tiêu chí về vị trí, dịch vụ, tiện nghi, mức độ vệ sinh và giá cả.

Xem thêm

Du khách thường nhìn vào số sao để đánh giá và lựa chọn khách sạn. Hệ thống sao xếp hạng khách sạn được công nhận rộng rãi như một cách để xác định chất lượng tổng thể của nơi đó.

Hotel rating

Số sao của một khách sạn thể hiện chất lượng tổng thể của nó

Mỗi quốc gia có các tiêu chí đánh giá rất khác nhau. Và điểm chung duy nhất là tổ chức du lịch hoặc cơ quan chính phủ của một nước sẽ xếp hạng khách sạn từ 1 đến 5 sao. Về cơ bản, để được xếp hạng, khách sạn đó cần đảm bảo các tiêu chuẩn về vị trí, dịch vụ, tiện nghi, mức độ vệ sinh và giá cả.

Thumbs Up Hotel Rating Two Stars

Các tiêu chí đánh giá số sao đều có sự khác biệt ở mỗi nước

Ở Pháp, tiêu chí quan trọng hàng đầu để đánh giá một khách sạn tập trung vào phòng, hành lang và tiện nghi do chính phủ Pháp đề ra. Còn người Anh thì lại xếp hạng dựa vào dịch vụ khách hàng. Năm 2007, bốn tổ chức tại Anh đã quyết định hợp lại để tạo ra hệ thống xếp hạng đồng nhất cho Liên hiệp Vương Quốc Anh, bao gồm: VisitBritain, VisitScotland, VisitWales và Hiệp hội Ô tô. Italia rất khắt khe trong việc đánh giá chất lượng vệ sinh. Khách sạn tại Tây Ban Nha lại được xếp hạng theo khu vực thay vì trên toàn quốc.

Mặc dù mỗi quốc gia có cách nhìn nhận, đánh giá khác nhau nhưng về cơ bản, các khách sạn phải đạt được những tiêu chuẩn nhất định như sau:

Khách sạn 1 sao

Khách sạn 1 sao thường chỉ có một loại phòng duy nhất. Khách sạn phải mở cửa 7 ngày trong tuần và trong suốt các mùa, luôn có nhân viên trực ở quầy để làm thủ tục nhận phòng cho khách. Ở một vài nơi, khách phải dùng chung phòng tắm. Khách sạn thường không có nhà hàng phục vụ mà thay vào đó là máy bán hàng tự động.

Khách sạn 1 sao

Khách sạn 1 sao thường chỉ có một loại phòng duy nhất

Khách sạn 2 sao

Điều kiện đặt ra giống khách sạn 1 sao nhưng phòng ở lại tiện nghi hơn khi có thêm điện thoại, tivi, phòng tắm riêng và quầy bar hoặc nhà hàng trong khách sạn. Ngoài ra, tiêu chuẩn về độ sạch sẽ, dịch vụ cung cấp cho khách cũng cao hơn và luôn phải được duy trì.

Khách sạn 2 sao

Phòng ở khách sạn 2 sao khá tiện nghi

Khách sạn 3 sao

Khách sạn 3 sao phải có nhiều kiểu phòng để khách lựa chọn. Khách sạn cũng không thể thiếu nhà hàng, phòng tập gym, phòng hội nghị và khu mua sắm. Tại Anh, một khách sạn 3 sao phải đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách vào mọi thời điểm trong ngày.

Khách sạn 3 sao

Một khách sạn 3 sao tại Anh

Khu vực chung và phòng khách sạn 3 sao phải đảm bảo được lắp đặt wifi. Phòng nghỉ có nhà tắm riêng và hệ thống điện thoại nội bộ nối với lễ tân.

Khách sạn 4 sao

Yêu cầu về chất lượng dịch vụ cần phải được đáp ứng ở tất cả các bộ phận, đặc biệt là với nhân viên phục vụ. Khách sạn có nhiều loại phòng và không thể thiếu phòng cao cấp. Khách sạn cần có bể bơi, phòng gym, nhà hàng và quầy bar với diện tích lớn. Dịch vụ phòng phải được đáp ứng suốt 24 giờ, có tủ lạnh trong phòng phục vụ đồ ăn và nước giải khát. Wifi được trang bị ở tất cả các phòng và phòng tắm cũng phải sử dụng tiện nghi cao cấp.

Khách sạn 4 sao

Khách sạn 4 sao tiện nghi và có nội thất sang trọng

Khách sạn 5 sao

Một khách sạn đạt chuẩn 5 sao có nghĩa là cơ sở vật chất lẫn chất lượng phục vụ của nhân viên đều phải ở mức độ vượt trội. Vệ sinh được đánh giá với tiêu chuẩn rất cao. Ngoài những yêu cầu như khách sạn 4 sao, khách sạn 5 sao cần phải có thêm khu spa, dịch vụ đỗ xe cho khách, quản gia riêng, dịch vụ phòng 24/7 và cung cấp bữa trà chiều chu đáo.

Khách sạn 5 sao

Mọi tiêu chuẩn trong khách sạn 5 sao đều phải ở mức độ vượt trội

Điểm đặc biệt của khách sạn 5 sao là phòng cho khách ở lâu dài cần có ít nhất 3 phòng tách biệt là phòng ngủ, phòng khách và phòng tắm, đồng thời phải luôn có sẵn cho khách thuê.

Burj Al Arab

Burj Al Arab – Khách sạn 7 sao duy nhất trên thế giới

Ngày nay, ở những thành phố hiện đại, một số khách sạn đặc biệt cao cấp đã ra đời. Nổi tiếng nhất trong số này phải kể đến khách sạn 7 sao duy nhất trên thế giới – Burj Al Arab. Khách sạn ở Dubai tuy được công nhận là 7 sao nhưng về tiêu chuẩn vẫn chỉ xếp thứ hạng 5 sao. Về cơ bản, việc đánh giá mức độ sao đang dần chuyển sang cho các Hiệp hội khách sạn bình chọn thay vì các cơ quan quản lý như trước kia.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.