Tục xin nước trong thời khắc giao thừa

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Tết là lễ hội ý nghĩa và lớn nhất trong năm. Tuy nhiên mỗi nơi tục lại có nét đặc sắc riêng. Nếu đến với huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang trong thời gian này bạn sẽ được chứng kiến tục lệ xin nước giếng vào thời khắc đầu tiên của năm mới.
Xem thêm:

Lấy nước giếng đúng vào giờ khắc thiêng liêng của đêm giao thừa là truyền thống bao đời nay của người dân Yên Thôn và Đụn Dương, huyện Thạch Thất. Hoạt động này mới mong muốn cuộc sống sum vầy ấm no cho một năm sắp đến.

Trong đêm cuối cùng của năm cũ,  người dân làng Yên Thôn, từ 11h đã đem theo xô chậu hay chai để chuẩn bị xin nước. Đúng thời khắc giao thừa, khi hệ thống loa của làng phát lời chúc Tết của chủ tịch nước thì mọi người trong làng tuần tự thả gàu xuống giếng lấy nước lên. Có nhà mang theo chai, chậu hoặc xách cả xô để mang nước về nhà. Trước giếng có một bàn thờ để bày mâm ngũ quả, bánh chưng rất linh thiêng. Trước khi mang nước về nhà thì phải khấn vái trước bàn thờ này.

GiengLangGian-2-1396413124_660x0

Làm lễ trước giếng là nghi thức không thể thiếu

Mỗi năm cứ vào đúng hôm giao thừa thì tục lấy nước chỉ kéo dài chỉ nửa tiếng. Khi đã lấy nước xong, làm lễ ở bàn thờ giếng rồi mọi người lại về tiếp tục về nhà làm lễ.

GiengLangYen-3-1396413125-660x-9562-2268-1454578481

Mỗi gia đình chỉ có một người đại diện đi xin nước ở giếng

Quan niệm truyền thống của người Việt, làng nào có giếng thì đó là nơi “tụ thủy tụ phúc” của làng, là nguồn mạch sự sống. Giếng không chỉ là nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt mà còn là nguồn sống, bởi không có nước thì không tồn tại được. Nước từ các giếng cổ không còn thứ nước bình thường mà trong tiềm thức của người dân, nước giếng còn mang ý nghĩa linh thiêng,  gởi gấm ước mong phúc lành.

Phần nước giếng sau khi mang về sẽ được cho vào chén, bát dâng lên bàn thờ như thứ nước lộc mang về sự sung túc cho gia đình. Người dân nơi đây lí giải rằng: tục lệ lấy nước đêm giao thừa chính là sự cầu phúc cho một năm mới bội thu mùa màng, của cải làm ra tràn đầy như nước đổ vào nhà. Đồng thời, tục lệ này còn còn là sự tri ân và tưởng nhớ những người mở cõi lập làng tạo ra giếng nước cho dân.

  giengdo-5934-1454578482

Nghi lễ đã kéo dài tới ngày nay từ khi lập làng

Đến thôn Giếng Đõ, xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, du khách không thể bỏ qua câu chuyện giếng làng và tục lấy nước của người Cao Lan trong những đầu năm mới.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo Vnexpress

 

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.