Vạn Lý Trường Thành và những bí ẩn không lời đáp

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Mặc dù được tính toán chính xác nhưng cửa ải phía tây Vạn Lý Trường Thành vẫn thừa một viên gạch. Viên gạch ấy vẫn được treo ở cổng thành đến ngày nay bởi chỉ cần xê dịch thì cả tường thành sẽ sụp đổ.

Xem thêm

Vạn Lý Trường Thành được xem như một biểu tượng của đất nước Trung Hoa. Công trình kiến trúc vĩ đại này được xây dựng bằng đất và đá liên tục từ thế kỷ 5 TCN tới thế kỷ 16. 5.000 km tường thành được Tần Thủy Hoàng cho xây dựng để bảo vệ vùng đất của mình.

Bên cạnh vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ, Vạn Lý Trường Thành còn được biết đến với những câu chuyện, truyền thuyết bí ẩn. Đây cũng là nguyên nhân khiến bức nơi đây thu hút lượng lớn khách du lịch hàng năm.

Câu chuyện về 99.999 viên gạch ở Gia Dục Quan

Câu chuyện bí ẩn nổi tiếng nhất ở Vạn Lý Trường Thành là truyền thuyết về cửa ải ở phía tây Vạn Lý Trường Thành có tên là Gia Dục quan. Dịch Khai Chiêm rất nổi tiếng thời nhà Minh (1368-1644) bởi khả năng số học không ai sánh bằng. Ông là người tính toán số viên gạch xây Gia Dục quan. 99.999 viên gạch là con số mà Dịch Khai Chiêm khẳng định để hoàn thành công trình. Quan phụ trách không tin ông và phán rằng chỉ cần ông tính toán sai một viên gạch thì quân lính sẽ phải lao động khổ sai trong ba năm.

Gia Dục Quan

Cửa ải phía tây Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng với câu chuyện về viên gạch thừa

Quan phụ trách vô cùng đắc ý khi xây xong Gia Dục quan mà vẫn thừa một viên gạch. Ông vui mừng chuẩn bị để trừng phạt Dịch Khai Chiêm cũng như quân lính của mình. Tuy nhiên, Dịch Khai Chiêm thản nhiên nói rằng viên gạch là do thần tiên đặt ở đó, chỉ cần xê dịch một chút thôi cũng sẽ khiến cho cả tường thành sụp đổ. Viên quan nọ dĩ nhiên không tin lời Dịch Khai Chiêm nói. Ông liền bỏ viên gạch xuống và bất ngờ cả dãy tường thành đổ sập và phải xây dựng lại từ đầu. Sau khi hoàn thành lại, viên gạch được đặt nguyên ở vị trí cũ và hiện vẫn còn trên tòa tháp Gia Dục quan.

Có một câu chuyện khác giải thích cho viên gạch thừa này. Người ta cho rằng viên quan phụ trách vì nghi ngờ khả năng của Dịch Khai Chiêm nên đã tự tay thêm vào một viên gạch. Cuối cùng khi Gia Dục quan hoàn thành, viên gạch ấy được đặt lỏng lẻo trên cổng thành và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Cuộc hội ngộ hạnh phúc trên pháo đài Xifeng Kou

Hàng nghìn, hàng vạn gia đình phải chịu cảnh ly tán bởi những người làm việc trên Vạn Lý Trường Thành quanh năm không ngơi nghỉ. Ở vùng đất phía Bắc Trung Quốc dọc Trường Thành, có một anh lính canh đã làm việc trong nhiều năm mà không được về thăm gia đình. Người cha già của anh ngày đêm trông ngóng trong vô vọng, sợ không gặp được con trai lần cuối nên lấy hết sức lực đến Trường Thành để gặp con.

Xifeng Kou

Cái tên Xifeng Kou ra đời từ câu chuyện cảm động

Khi tới pháo đài, ông tình cờ nhìn thấy con mình và người lính cũng nhận ra cha. Cuộc hội ngộ đầy nước mắt diễn ra khi hai cha con vui mừng ôm chầm lấy nhau. Câu chuyện không có gì đáng nói cho đến khi sự việc kỳ lạ diễn ra là cả hai cha con đều chết ngay tại nơi hai người gặp nhau. Để tưởng nhớ hai cha con đáng thương, người ta đã đặt tên pháo đài là Xifeng Kou (có nghĩa là “cuộc hội ngộ hạnh phúc”).

Nụ cười Bao Tự ở đài Ly Sơn

Vào thời Tây Chu (1122-711 TCN), hoàng hậu Trung Hoa là mỹ nữ sắc nước hương trời tên là Bao Tự. Điều kỳ lạ không ai lý giải được là mặc dù hoàng hậu được Hoàng đế sủng ái nhưng chưa bao giờ thấy nàng cười.

Các viên quan tìm mọi cách để Hoàng hậu cười nhưng đều vô vọng. Vào thời điểm đó, nhà Chu cho xây nhiều tháp dầu gọi là đài Ly Sơn để khi có giặc kéo đến thì đốt các cột lửa báo hiệu cho chư hầu đến cứu. Có người hiến kế với vua rằng việc đốt Ly Sơn có thể khiến mọi người hoảng sợ và làm cho hoàng hậu cười.

Bao Tự

Đài Ly Sơn bị đốt đã khiến vị Hoàng hậu Bao Tự lạnh lùng bật cười

Vua Chu rất tán thưởng ý tưởng đó. Quân chư hầu thấy cột lửa cháy liền vội vàng mang quân đến ứng cứu nhưng tới nơi mới biết là mình bị lừa. Hoàng hậu Bao Tự nhìn thấy cảnh hỗn loạn ấy thì bật thành tiếng cười lớn.

Thời gian sau, Tây Chu bị kẻ thù xâm lược, Hoàng thượng đã đốt tượng đài để yêu cầu giúp đỡ nhưng các chư hầu tưởng bị lừa nên không đến nữa. Cuối cùng, nhà vua đã bị quân địch giết và Tây Chu sụp đổ.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Vnexpress

 

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.