8 lưu ý khi đi máy bay ngày Tết

0
[ĐĐDL] Không có gì phiền phức và nguy hiểm hơn là gặp rắc rối trên máy bay, đặc biệt là vào những ngày Tết. Sau đây là một số lưu ý giúp các bạn có một chuyến bay an toàn, thuận lợi hơn.

Không bay các chuyến quá cảnh quá nhiều

Quá trình cất, hạ cánh là giai đoạn  thường xảy ra các vụ tai nạn máy bay. Do đó, cách dễ nhất để giúp bạn hạn chế tối đa việc gặp sự cố chính là đặt bay các chuyến bay thẳng, không phải quá cảnh nhiều lần.

Đi máy bay lớn

an toan bay1

Một máy bay muốn chở 30 hành khách trở lên đều được thiết kế và thông qua một quá trình kiểm duyệt chặt chẽ. Theo thống kê của trang AirSafe, trong trường hợp xảy ra tai nạn, những hành khách ngồi trong một chiếc máy bay cỡ lớn, khoang rộng có nhiều cơ hội sống sót hơn là trong một chiếc máy bay nhỏ.

Tránh xa những chỗ ngồi để hành lý nhiều

Các cabin ở phía trên đầu hành khách thường là nơi cất hành lý xách tay khi lên máy bay. Nhưng theo AirSafe, trong lúc máy bay gặp sự cố hay tình trạng hỗn loạn, các cabin này không có tác dụng nhiều trong việc giữ cho các túi đồ này khỏi bị rơi xuống, mà chính nó lại có thể gây thương tích cho bạn. Do đó, bạn nên tránh ngồi dưới các cabin mà phía trên chứa quá nhiều hành lý, đề phòng bị rơi trúng người hoặc đầu, gây chấn thương.

Thắt dây an toàn

an toan bay2

Ngay từ khi bước chân lên máy bay, điều đầu tiên bạn nên làm là thắt dây an toàn. Chỉ tháo dây khi có hiệu lệnh của tiếp viên và máy bay đã hạ cánh an toàn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự giúp mình cảm thấy thoải mái trong khi bay bằng cách mặc quần áo thuận tiện. Khi thuận tiện, bạn nên đứng đậy đi dạo quanh máy bay trong các chuyến bay dài một lát để tránh gặp phải các vấn đề về sức khỏe như bị huyết khối tĩnh mạch sâu (Deep Vein thrombosis – một bệnh thường gặp, có thể gây biến chứng thuyên tắc phổi nghiêm trọng, xảy ra khi có rối loạn chức năng đông máu).

Nghe lời tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không là người được huấn luyện mọi thủ tục và quy tắc an toàn trên máy bay. Hãy tuân thủ mọi quy tắc an toàn bay mà tiếp viên hàng không hướng dẫn bạn. Khi máy bay gặp sự cố, hãy thật bình tĩnh nghe theo chỉ dẫn và thoát khỏi máy bay càng sớm càng tốt.

Không mang theo thứ dễ gây nguy hiểm

an toan bay3

Có một danh sách dài các chất độc hại và gây nguy hiểm mà bạn không được phép mang lên máy bay và không phải các cổng an ninh sân bay nào cũng phát hiện được hết các loại chất cấm này. Tuy nhiên, nếu bạn không thể nhớ được hết danh sách, hãy dành thời gian để tìm hiểu về những chất cấm phổ biến nhất và bỏ lại nhà khi lên máy bay.

Không uống quá nhiều

Tại độ cao trên trời, chất cồn ảnh hưởng đến cơ thể bạn mạnh mẽ hơn so với dưới mặt đất. Do đó, bạn nên nói không với các loại kích thích khi đang di chuyển với vận tốc 500mph (805km/h).

Sử dụng các hãng bay uy tín

Các chuyên gia trong ngành hàng không của trang AirlineRatings vừa công bố danh sách 10 hãng bay tốt nhất thế giới năm 2015. Đại diện đến từ châu Á có sự góp mặt của hãng Eva Air – hãng hàng không của Đài Loan, Trung Quốc. Đây là hãng đứng thứ bảy trong top 10 và là hãng hàng không được nhiều doanh nhân, du khách lựa chọn.

Lê Tiên Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo VnExpress

Bình luận

Bình luận

Bình luận