Bí kíp chọn chỗ ngồi yên tĩnh trên máy bay

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Vị trí gần lối đi hoặc ở trước cánh máy bay là nơi có ít tiếng ồn nhất. Điều này cũng một phần lý giải tại sao lại có sự chênh lệch giá vé giữa các chỗ ngồi trên máy bay.

Xem thêm

Năm 2006, một nghiên cứu của Đại học Istanbul cho thấy, hành khách ở ghế giữa và ghế sát lối đi chịu tiếng ồn thấp hơn 4 decibel so với chỗ ngồi gần cửa sổ.

Chỗ ngồi 1

Nếu muốn yên tĩnh thì bạn không nên ngồi gần cửa sổ máy bay

Chia sẻ về việc chọn chỗ ngồi trên máy bay, Dai Whittingham, Chủ tịch Ủy ban an toàn hàng không Anh nói rằng: “Nguyên tắc cơ bản là những chỗ ngồi phía trước động cơ thường yên tĩnh hơn. Phía sau cánh máy bay thường có thêm tiếng ồn. Chỗ ngồi sát cửa sổ ồn hơn chỗ ngồi gần lối đi, vì gần vỏ máy bay, cường độ âm thanh tỷ lệ nghịch với khoảng cách từ nơi phát ra tiếng ồn”.

Chỗ ngồi 2

Ghế ngồi phía trước sẽ ít ồn hơn

JetBlue – Hãng hãng không giá rẻ của Mỹ cho biết chỗ ngồi lý tưởng nhất là ở phía đầu máy bay và sát lối đi. Christian P, phi công của hãng tiết lộ: “Hành khách nên chọn chỗ ngồi phía trước cánh máy bay vì nơi này ít tiếng ồn hơn cả. Hầu hết các động cơ máy bay đều nằm ở vị trí dưới cánh máy bay. Ngồi trước cánh máy bay chẳng khác nào hành động ngồi sau một chiếc loa. Tất cả âm thanh của động cơ và tiếng gió đều không ảnh hưởng đến bạn. Để có chuyến bay êm ả, hãy chọn ghế ngồi phía trước cabin”.

Chỗ ngồi 3

Ghế ngồi trước cánh máy bay là nơi ít tiếng ồn hơn cả

Tuy nhiên, sở hữu một chỗ ngồi tốt đồng nghĩa với việc bạn phải tốn thêm tiền, nhất là những chỗ ngồi gần phía trước máy bay có giá rất đắt đỏ. Hành khách đi chuyến bay Airbus A380, máy bay lớn nhất thế giới của hãng British Airways sẽ phải mua vé hạng nhất hoặc thương gia để có thể ngồi trước cánh máy bay. Bạn phải mất hơn 7.000 bảng Anh để mua vé khứ hồi hạng nhất từ London (Anh) đến San Francisco (Mỹ), trong khi vé thương gia chỉ 3.000 bảng Anh.

Hành khách của hàng không giá rẻ như Air Asia phải chọn ghế ngồi từ hàng 1-5 và 12-14. Đối với hãng Ryanair thì bạn phải chọn 14 hàng đầu tiên trên máy bay Boeing 737. Và từ hàng 6-8 trên chuyến bay Airbus A319 hay A320 của hãng Jet là những chỗ ngồi yên tĩnh nhất.

Trong khi các hãng hàng không chạy đua để cung cấp dịch vụ hàng không tốt nhất thì các nhà sản xuất cũng đang nỗ lực cạnh tranh trong việc giảm tiếng ồn làm hành khách thoải mái hơn. Nếu bạn từng đi trên các chuyến bay giá rẻ rồi bay trên Airbus A380, máy bay được coi là yên tĩnh nhất hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rất lớn.

Airbus A380

Airbus A380 hiện là máy bay yên tĩnh nhất

Hiện nay, đa phần các hãng hàng không đều cung cấp dịch vụ đặt chỗ dành cho khách hàng. Theo đó, trong quá trình đặt vé, bạn có thể tiến hành chọn chỗ ngồi thích hợp cho mình. Trường hợp đặt vé máy bay trực tuyến, bạn có thể chọn trực tiếp chỗ ngồi cho mình dựa vào sơ đồ mà hãng đưa ra. Ghi nhớ những chi tiết trên, bạn dễ dàng tìm được cho mình một chỗ ngồi như ý.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Vnexpress

 

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.