“Bí kíp” du lịch không cần thạo tiếng bản xứ

0
[ĐĐDL] Ngôn ngữ là một trong những trở ngại lớn nhất khi đi du lịch nước ngoài. Tuy nhiên , có những bí quyết sẽ giúp bạn vượt qua chuyện đó và có một hành trình suôn sẻ.

Theo thống kê của Cơ quan du lịch nước Mỹ, ước tính trong năm 2013, có hơn 29 triệu người dân đi du lịch nước ngoài. Phần lớn họ đều đến những quốc qia mà tiếng Anh không phải ngôn ngử chính thống. Dù vậy, họ vẫn “sống khoẻ” ở những nước như vậy nhờ vào một vài gợi ý nhỏ dưới đây.

Tìm hiểu kĩ về nơi mình sẽ đến

Một trong những điều quan trọng nhất bạn cần tìm hiểu chính là nơi bạn đến sử dụng ngôn ngữ gì. Sau đó, thay vì lao đầu vào học một mớ ngữ pháp phức tạp thì bạn nên tham gia một khoá học ngoại ngữ cấp tốc để nói được những từ hay câu đơn giản cần thiết như “Xin chào”, “Tạm biệt”, “Cám ơn”, “Xin lỗi”, “Làm ơn nói chậm lại”, “Bao nhiêu tiền”… Những từ đơn giản thế này nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian rất nhiều trong việc giao tiếp với người bản xứ. Bên cạnh đó, câu “Bạn có biết nói tiếng Anh không” bằng tiếng địa phương sẽ là câu nói mấu chốt giúp bạn rất nhiều.

k can thao tieng dia phuong1

Biết một số từ địa phương đơn giản sẽ giúp bạn giao tiếp và có một chuyến đi suôn sẻ hơn

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho bản thân, bạn có thể học thêm một số từ như “giúp đỡ”, “báo cảnh sát”, “khẩn cấp”…

Theo bản báo cáo năm 2014 của trang web uy tín chuyên về du lịch của Mỹ Priceline, 53% khách du lịch đã học những từ đơn giản bằng tiếng bản địa để có thể giao tiếp tốt hơn với người địa phương.

Sử dụng điện thoại thông minh

Theo báo cáo của Princeline,  hơn 60% du khách sử dụng điện thoại để tìm kiếm  nhà hàng, khách sạn địa phương và 30% sử dụng để làm công cụ dịch sang tiếng bản địa. Một trong những công cụ dịch tự động được nhiều người dùng nhất hiện nay là Google Translate. Tuy vậy, để có thể sử dụng các tiện ích này, bạn phải chắc chắn máy điện thoại của mình được kết nối internet. Và việc này khá rắc rối khi bạn đang ở nước ngoài.

k can thao tieng dia phuong2

Sử dụng điện thoại thông minh cũng là cách bạn tự giúp chính mình khi du lịch nơi xứ lạ

Tích cực tương tác với người bản xứ

Có 69% dân địa phương hào hứng giúp đỡ, chỉ đường cho du khách. Chớ ngại ngần giao tiếp với họ vì tự ti không phát âm chuẩn, họ cũng đâu nói được ngôn ngữ của bạn. Người bản địa không hề phiền lòng vì điều này, và đôi khi họ còn thích thú vì ghi nhận sự nỗ lực trong giao tiếp của bạn, dù bạn nói sai.

 k can thao tieng dia phuong3

Chớ ngại ngần giao tiếp với người địa phương vì tự ti không phát âm chuẩn

Ghi lại những thông tin quan trọng như địa chỉ khách sạn, số điện thoại cần thiết bằng ngôn ngữ địa phương… cũng là cách để người bản địa có thể giúp đỡ khi bạn cần. Ngoài ra bạn có thể sử dụng cử chỉ tay và ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp. Tuy nhiên, hãy nhớ nghiên cứu kỹ các cử chỉ tay không nên dùng tại quốc gia bạn đến thăm để tránh gặp phiền toái.

Trang bị ít nhất một ngoại ngữ

Tiếng Trung Quốc là ngôn ngữ được nhiều người nói nhất thế giới, nhưng tiếng Anh mới là thứ ngôn ngữ bạn có thể giao tiếp được ở nhiều nơi nhất. Hãy trang bị cho anh vốn tiếng Anh kha khá, bạn sẽ gặp thuận lợi rất nhiều khi cầu cứu sự giúp đỡ của người bản địa.

 k can thao tieng dia phuong4

Tiếng Anh sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc giao tiếp

Lê Tiên Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo sotaydulich.com

Bình luận

Bình luận

Bình luận