Giải đáp những thắc mắc thường gặp khi đi du lịch

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Làm thế nào để xin visa; nên đặt vé máy bay, khách sạn trước bao lâu; nếu chuyến bay bị hủy hay hành lý bị trễ thì cần làm gì? Những tư vấn sau đây sẽ phần nào giải đáp thắc mắc của bạn.

Làm thế nào để xin visa?

Trước khi xin, bạn nên tìm hiểu về quy định visa của nước mình sắp đến, tìm hiểu xem nước đó có yêu cầu visa hay không, thường được cấp trong thời hạn bao lâu, yêu cầu cụ thể khi xin là gì… Bạn cũng có thể gọi điện đến lãnh sự quán hoặc đặt lịch hẹn để được hướng dẫn về việc nộp hồ sơ qua bưu điện hay phải đến trực tiếp. Phí xin visa rất khác nhau tùy theo từng nước. Một số nước có nhiều lãnh sự quán, phụ trách theo từng vùng địa lý. Vì vậy bạn nên xác định đúng lãnh sự quán mình cần đến.

Nên đặt vé máy bay trước bao lâu?

Về cơ bản, không có thời gian cố định để đặt vé rẻ nhất, nhưng cũng có những thời điểm bạn có thể mua vé giảm giá. Theo nhà báo Christopher Elliott, du khách nên mua vé máy bay trước ít nhất 2-3 tuần đối với cả chuyến bay nội địa và quốc tế. Tuyệt đối không vội vã mua vé máy bay trong vòng 24 giờ đồng hồ trước khi bay.

Mua vé sớm quá hay muộn quá đều không phải là lúc có giá tốt vì các hãng hàng không thường để giá vé ở mức cao nhất khi công bố 300-320 ngày trước khi bay. George Hobica, người sáng lập trang Airfarewatchdog, khuyên du khách nên tạo thông báo về giá vé trên email để nhận được thông tin về đợt giảm giá của các hãng.

76750650

Cần đặt vé máy bay trước ít nhất từ 2-3 tuần

Nếu chuyến bay bị hủy thì việc đầu tiên nên làm là gì?

Việc du khách cần làm ngay là đến quầy bán vé để chọn giải pháp. Trong lúc xếp hàng, bạn có thể gọi đến hãng hàng không để bộ phận dịch vụ khách hàng trợ giúp. Bạn cũng có thể liên hệ với hãng qua các kênh mạng xã hội như Facebook,  Twitter…

Nên đặt khách sạn trước bao lâu?

Hiệp hội khách sạn Mỹ khuyên du khách nên đặt khách sạn ngay khi chốt lịch cho chuyến đi, đặc biệt nếu bạn du lịch cùng gia đình hoặc có những yêu cầu đặc biệt về phòng ở. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp may mắn đặt phòng vào phút chót đôi khi cũng mang lại giá ưu đãi cho du khách.

book hotel

Du khách chỉ nên đặt phòng khi chắc chắn lịch cho chuyến đi

Nên mua tour vào lúc nào?

Không có thời điểm nào là tốt nhất cho việc này vì đó chỉ là chiêu trò quảng cáo. Giá cả thường không thay đổi vào các thời điểm khác nhau trong tuần, và nếu tiết kiệm được thì cũng chỉ dao động từ 5-15 USD. Vì vậy theo các chuyên gia, bạn chỉ nên mua tour khi đã sẵn sàng bay.

Nên làm gì nếu hành lý bị trễ?

Trong trường hợp bạn đến sân bay mà hành lý vẫn chưa tới băng chuyền, hãy thông báo ngay cho nhân viên hãng hàng không. Mỗi hãng có một quầy dịch vụ đặt tại khu vực lấy hành lý, nhân viên sẽ giúp bạn tra mã số hành lý và làm bản tường trình. Nếu bạn cần mua một vài vật dụng thiết yếu do bị nhỡ hành lý, nhớ giữ lại các hóa đơn để thanh toán với hãng hàng không. Nếu bạn mua vé máy bay bằng thẻ tín dụng, hãy liên lạc với công ty thẻ tín dụng để kiểm tra xem hành lý thất lạc của bạn có được thanh toán hay không.

hành lý

Phải thật bình tĩnh thông báo cho nhân viên hãng hàng không khi thất lạc hành lý

Khi nào thì cần bảo hiểm du lịch?

Theo lời khuyên của các chuyên gia, việc đầu tư cho bảo hiểm du lịch là cần thiết với những chuyến đi từ 5.000 USD trở lên. Các yếu tố khác như hạn chế đặc biệt về sức khỏe cũng cần được cân nhắc. Nếu tình hình sức khỏe của bạn có thể dẫn tới việc phải hủy chuyến đi thì bảo hiểm sức khỏe sẽ là một đầu tư khôn ngoan. Cân nhắc nếu bảo hiểm du lịch làm bạn yên tâm hơn về chuyến đi thì hãy mua nó.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận