Kinh nghiệm đảm bảo an toàn khi leo thác

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Sẽ là trải nghiệm khó quên khi bạn chinh phục thành công những ngọn thác. Tuy nhiên cần phải tuân theo những nguyên tắc an toàn khi tham gia trò chơi mà nguy hiểm luôn rình rập này.

Xem thêm

Không nên đi nhóm dưới 5 người

Thác nước càng hoang sơ càng có địa thế nguy hiểm. Bạn sẽ không thể nào lường trước những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Nếu nhóm vượt thác quá ít người, khi phát sinh tình huống ngoài ý muốn, việc xử lý sẽ không nhanh hay thiếu sức, thiếu người hỗ trợ.

Không nên tách nhóm

Trong cùng nhóm vượt thác khó có thể đảm bảo mọi người có cùng thể trạng. Vì thế, quá trình di chuyển sẽ xảy ra tình trạng người đi trước, người đi sau. Nếu bạn khỏe hơn hay chinh phục chướng ngại vật tốt hơn cũng đừng chủ quan tách ra đi một mình. Nếu đột nhiên xảy ra sự cố như trượt chân, vấp đá..,. sẽ không có người bên cạnh hỗ trợ bạn. Điều này cũng tương tự với những bạn di chuyển chậm.

Leo thác

Cần có người hỗ trợ cùng đồng hành để đảm bảo an toàn khi leo thác

Không nên mặc đồ nhiều phụ kiện hay váy rộng

Khi mang nhiều đồ phụ kiện để leo núi có thể không may bị vướng vào các loại cây, dây leo, đá trong quá trình leo. Còn váy rộng sẽ khiến bạn xảy ra tình huống dở khóc dở cười khi tự đạp chân lên trang phục và té ngã.

Không nên mang giày dép có độ trơn khi leo thác

Dép là ứng cử viên đầu tiên trong danh sách các loại dép không nên mang khi leo thác. Tiếp đó là giày da, các loại giày có khả năng thấm nước cao, thậm chí là sandal đế bằng. Nhiều phượt thủ chuyên nghiệp khuyên rằng những bạn không có kinh nghiệm leo thác thì nên leo bằng chân không. Độ bám dính, cảm giác của da chân giúp bạn dễ phán đoán phiến đá có trơn hay không, chỗ đó có nên đặt chân hay không.

Giày leo thác

Giày dép là yếu tố quan trọng khi leo thác

Nên có người địa phương đi cùng

Ngọn thác càng ít người biết, càng hoang sơ thì có sức hấp dẫn tuyệt đối, nhất là đối với các phượt thủ. Tuy nhiên,trong lần đầu tiên đến thác, bạn sẽ không hiểu nhiều về quy luật dòng chảy, các vị trí nông, sâu, trơn hay nguy hiểm. Một người dân địa phương am hiểu về ngọn thác sẽ chỉ ra những vị trí này cùng biện pháp khắc phục.

Luôn tuân theo hướng dẫn viên

Đối với những con thác được đưa vào khai thác du lịch và có hướng dẫn viên thì việc bạn tuân thủ nghiêm túc dặn dò của hướng dẫn viên sẽ giúp bạn hạn chế tối đa tình huống không mong muốn.

Không nên leo thác ban đêm

Ngoài việc khó di chuyển vào ban đêm thì bạn còn có nguy cơ rất cao đối mặt với rắn, rết hay các loài vật nguy hiểm khác.

Không nên mang quá nhiều vật dụng

Gọn, nhẹ và chỉ mang những thứ cần thiết là nguyên tắc vàng khi trang bị hành lý leo thác hay đi phượt ở bất cứ nơi đâu. Nếu chỉ leo thác trong ngày, bạn hãy để các vật dụng không cần thiết trong lều. Bạn cần nó vào ban đêm hơn là mang theo ba lô nặng để leo thác.

Leo thác 1

Đừng ôm đồm mang quá nhiều thứ khi vượt thác

Thuốc ngừa và trị côn trùng

Ngọn thác ẩm ướt thường hay có sự xuất hiện của vị khách không mời như vắt, muỗi cùng một số côn trùng. Bạn nên thoa kem ngừa để đề phòng. Trường hợp bị vắt cắn, bạn có thể cầm máu bằng tàn thuốc hay giấy báo.

Mang theo đồ ăn và nước uống

Để có sức cho hành trình chinh phục thác cả ngày, bạn nên mang theo ít đồ ăn, thức uống đơn giản, gọn nhẹ để tiếp sức hay dùng bữa ở trạm nghỉ chân.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Vnexpress

 

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.