Kinh nghiệm nằm lòng để tránh phiền toái khi du lịch châu Á

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Mỗi nước châu Á đều có một nền văn hóa riêng, để có chuyến vi vu châu Á hoàn hảo thì bạn nên bổ sung những kiến thức hữu ích trước mỗi chuyến đi.
Xem thêm

Lịch sự khi mua hàng

Khi du lịch đến các quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc bạn nên thẳng thắn từ chối một cách lịch sự nếu không muốn mua hàng vì những người bán hàng ở đây thường ra sức mời chào, o ép du khách. Bạn nên lưu ý rằng nếu không có ý định mua hàng thì đừng hỏi han, sờ, lựa chọn hay bóc hàng nếu không muốn gặp phiền toái.

shopping

Khi đến các nước châu Á, bạn phải thật cẩn trọng khi mua hàng

Chú ý cử chỉ tay

Theo quan điểm của những người theo đạo Phật, đầu là phần cao nhất và linh thiêng nhất của cơ thể còn chân nằm ở vị trí thấp nhất và cũng dơ bẩn nhất. Nếu du lịch đến những đất nước đa số theo đạo Phật như Thái Lan, Lào, Campuchia, Trung Quốc thì việc chạm tay vào đầu đều bị coi là hành động xúc phạm người khác.

Khi đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, nhận quà bằng một tay là một hành động bất lịch sự. Còn ở Campuchia, lấy ngón tay chỉ người khác là thô lỗ, nhất là khi chỉ dùng một ngón chỉ hướng hay vật nào đó.

Không hắt xì khi ăn đồ cay

Ẩm thực của một số quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản… thường khá cay. Nếu dị ứng với những món cay hoặc không thể ăn được thức ăn quá cay thì bạn nên hạn chế ăn chúng, trong trường hợp hắt xì vì thức ăn quá cay, bạn cần phải lịch sự rời bàn ra chỗ khác để tránh ảnh hưởng đến người khác.

Nhận lời mời uống rượu

Trong văn hóa châu Á, việc nhận được lời mời uống rượu là một việc rất quan trọng. Nếu nhận được lời mời, bạn cũng nên lịch sự cầm lấy hay nhấp môi vì nếu từ chối thì bạn sẽ khiến người mời mất thể diện.

drinking

Nhận lời mời uống rượu là một việc rất quan trọng ở châu Á

Sử dụng thành thạo đũa

Các du khách nước ngoài thường thấy khá căng thẳng khi thưởng thức ẩm thực của các quốc gia châu Á vì phải dùng đũa. Nếu cảm thấy không ổn, bạn đừng ngại yêu cầu một chiếc dĩa hay thìa để ăn. Tuy nhiên, nếu đang tập dùng đũa, bạn hãy nhớ đừng cắm nó lên cơm. Một số quốc gia châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc đều cho đây là điềm xấu, chỉ xuất hiện trong các đám tang. Nguyên nhân là theo truyền thống, bát cơm cho người đã khuất có cắm đũa phía trên.

Ăn bằng tay

Khi đến những quốc gia châu Á theo đạo Hồi như Ấn Độ, Nepal thì việc ăn bằng tay được coi là hành động… lịch sự. Nhưng khi ăn bằng tay thì bạn cần chú ý phải hạn chế dùng tay trái khi lấy hoặc đưa đồ ăn, vì những người dân ở đây quan niệm tay trái chỉ để giật nước.

Ăn bằng tay

Cần hạn chế ăn bằng tay trái ở các nước châu Á theo Hồi giáo

Không đưa tiền tip

Trái ngược với quan điểm của các nước châu Âu, việc đưa tiền tip ở Nhật Bản được coi như hành động tối kị. Theo văn hóa của người Nhật, họ quan niệm cần phải cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình và nhận về số tiền xứng đáng với công sức mà mình bỏ ra chứ không sống dựa vào tiền tip. Hành động dưa tiền tip tưởng như rất lịch sự nhưng nó được coi là hành động xúc phạm đối với người Nhật.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận