Mẹo hay đánh bay triệu chứng lệch múi giờ

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Làm sao để đánh bay triệu chứng lệch múi giờ phiền toái? Hãy cũng địa điểm du lịch ghi chú những bí quyết giúp cơ thể khỏe mạnh sau chuyến bay dài nhé.

Triệu chứng lệch múi giờ (Jet lag) là sự mệt mỏi xảy ra sau một chuyến bay dài xuyên qua nhiều vĩ tuyến theo hướng từ đông sang tây hoặc từ tây sang đông. Sự xáo trộn này xảy ra đối với đồng hồ sinh học của cơ thể. Mức độ hồi phục hồi với hành trình đông – tây khoảng một ngày và một ngày rưỡi với hành trình tây – đông. Chủ tịch Hiệp hội Y học giấc ngủ Mỹ (ASSM) – Timothy Morgenthaler đã tìm ra những bí quyết đánh bay tình trạng này.

Điều chỉnh đồng hồ sinh học

Trái đất quay từ tây sang đông. Mặt trời mọc ở phương đông trước khi ló dạng ở phương tây nên ảnh hưởng do chênh lệch múi giờ của hành trình về hướng đông sẽ trầm trọng hơn khi di chuyển về hướng tây. Do vậy, bạn cần chuẩn bị tâm lý. Nếu đi về hướng đông, bạn nên tập thói quen dậy sớm một tiếng. Nếu bay theo hướng Tây, bạn nên cố gắng thức khuya hơn so với ngày thường để điều chỉnh nhịp sinh học phù hợp với vùng đất mới.

đồng hồ sinh học của bạn sẽ quen dần với sự thay đổi múi giờ nếu được tập luyện trước đóđồng hồ sinh học của bạn sẽ quen dần với sự thay đổi múi giờ nếu được tập luyện trước đó

Đồng hồ sinh học của bạn sẽ quen dần với sự thay đổi múi giờ nếu được tập luyện trước đó

Điều chỉnh giờ ăn theo múi giờ địa phương sắp đến

Theo Hiệp hội AASM, một vài tuần trước khi di chuyển qua các châu lục, ngoài việc điều chỉnh thời gian ngủ và thức còn phải điều chỉnh giờ ăn theo múi giờ tại địa phương sắp đến. Điều này giúp cơ thể thích ứng nhanh khi đến nơi mới, tránh tình trạng luôn cảm thấy đói cồn cào, khiến tinh thần uể oải.

Bên cạnh đó, hãy dung các loại thực phẩm giàu protein, ít chất béo, ít muối. Rau và vitamin cũng rất quan trọng để cơ thể cơ khỏe mạnh trong mọi tình huống.

Nghỉ ngơi trước khi lên máy bay

Trước khi di chuyển tới một châu lục mới cần ít nhất 3 ngày để “tích lũy” sức khỏe, nghỉ ngơi đầy đủ, tránh thức thâu đêm. Để loại bỏ cảm giác khó chịu do áp suất thay đổi khi đi máy bay, trước khi lên máy bay nên hít thở nhiều không khí trong lành. Quá trình bay, tránh ngồi mãi một tư thế, có thể đứng lên và đi lại. Bạn cũng có thể đeo tai nghe loại bỏ tiếng ồn để giảm nguy cơ bị đau đầu khi trên máy bay.

Uống nhiều nước

Bổ sung nước sẽ giúp tinh thần tỉnh táo

Bổ sung nước sẽ giúp tinh thần tỉnh táo

Các triệu chứng phản ứng với hiện tượng lệch múi giờ gồm đau đầu, cơ bắp mất lực, khó chịu. Một phần nguyên nhân của phản ứng này là do cơ thể bị thiếu nước khi ngồi máy bay và ở độ cao trong thời gian dài. Bổ sung nước sẽ giúp tinh thần thêm tỉnh táo. Lưu ý, tránh uống rượu, bia vì chúng làm triệu chứng mất nước tồi tệ hơn và khiến bạn mệt mỏi rõ rệt trong hành trình bay.

Tại điểm đến

Ánh nắng mặt trời là nguồn sinh khí của bạn

Ánh nắng mặt trời là nguồn sinh khí của bạn

Nếu đến địa điểm dự kiến vào buổi trưa hoặc chiều, bạn nên tranh thủ thời gian này để đi dạo hoặc tắm nắng thay vì vào khách sạn nghỉ ngơi. Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ kích tích cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, khiến đồng hồ sinh học bắt nhịp nhanh hơn với múi giờ.

Sáng sớm và trước khi đi ngủ, bạn hãy cố gắng thực hiện một vài động tác thể dục nhẹ nhàng. Điều này sẽ giữ tinh thần bạn sảng khoái, cơ thể luôn cân bằng vào ban ngày và dễ ngủ hơn vào ban đêm.

Vào bữa sáng, bạn hãy ăn các món có nhiều protein và hạn chế tinh bột, những thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều đường vì chúng sẽ chuyển hóa rất nhanh khiến bạn nhanh mệt.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận