Những điều nên biết về taxi Thái Lan

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) So với các phương tiện giao thông khác ở Thái Lan như tàu điện trên không BTS, tàu điện ngầm MRT hay tuktuk, taxi vẫn là phương tiện thuận tiện nhất.

Bạn không phải phụ thuộc quá nhiều vào các tuyến hoạch định sẵn mà vẫn đảm bảo an toàn và mát mẻ với giá cả phải chăng. Taxi ở Thái Lan đã được cải tiến nhiều với hàng loạt các xe đời mới, chỗ ngồi rộng rãi thoải mái và hoạt động 24/24. Hơn nữa, bạn không phải tốn quá nhiều công sức để bắt một chiếc taxi.

pb240386-6732-1402889232

Taxi ở Thái rất đa dạng, phong phú và tiện dụng

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề để có thể tự tin giao phó trọng trách “đưa bạn đến muôn nơi” cho taxi mà không phải gặp các vấn đề khó xử về sau. Dưới đây là những tips nhỏ dành cho bạn:

  1. Để biết được chiếc taxi nào đang trống khách, sẵn sàng phục vụ, bạn hãy quan sát đèn màu đỏ sẫm trên biển hiệu xe nhé. Nếu như đèn được bật sáng, bạn có thể tự tin ngoắt xe được rồi.
  2. Không phải tài xế nào cũng nói được tiếng Anh. Vì thế, hãy thủ sẵn cho bạn một vài mẫu câu tiếng Thái với nội dung: “Hãy đưa tôi đến…, cảm ơn” rồi điền chỗ bạn muốn đến vào khoảng trống. Như vậy, bạn sẽ đỡ phải sử dụng ngôn ngữ chân tay mà vẫn đảm bảo tài xế biết được bạn muốn đến đâu.
  3. Taxi không như tuktuk, giá cả đã được niêm yết và tính bằng đồng hồ. Vì vậy bạn không cần phải mặc cả. Hãy yêu cầu tài xế bật nó lên – và nếu như họ từ chối, bạn có một lý do quá tuyệt vời để… tìm 1 chiếc taxi khác.
  4. Bạn không nên đón taxi ở trạm xe buýt, nếu như không muốn bị la mắng bởi… tài xế xe buýt!
  5. Cẩn trọng với những tài xế quá nhiệt tình. Họ sẽ gợi ý cho bạn đến những nơi có “giá cả tốt”, nhưng thực chất là có 1 sự dàn xếp ngầm mà bạn sẽ là nạn nhân.
  6. Bạn đừng đánh giá quá cao khả năng biết đường của tài xế taxi, vì khi thi tuyển sát hạch họ không được đòi hỏi phải biết quá nhiều đường. Hơn nữa, để có thể lấy phí cao hơn, đôi khi họ sẽ giả vờ lạc đường. Để cứu nguy cho mình, tốt nhất bạn hãy tìm vị trí muốn đến và đường đi trước. Điện thoại di động cùng với các ứng dụng bản đồ sẽ là những trợ thủ đắc lực nhất!
  7. Trước khi mở cửa, bạn hãy chú ý quan sát đằng sau bằng kính sau để đảm bảo rằng không có một phương tiện nào đang lao đến. Rất nhiều người vội mở cửa đã chắn đường xe máy và gây ra va chạm thiệt hại.
  8. Vì thu nhập của tài xế taxi ở Thái Lan rất thấp, bạn hãy tip cho họ nếu có thể. Cách thông thường nhất là làm tròn lên 5 baht hoặc 10 baht.
  9. Khi đến nơi, đừng vội vàng xuống xe ngay. Hãy ngồi lại, hít thở thật sâu và nhìn quanh xe, liệt kê trong đầu tất cả hành lí của bạn rồi kiểm kê một lượt trước khi xuống.
  10. Hãy tin vào trực giác của bạn, đừng ngại nói “không” với một chiếc taxi bạn không mấy tin tưởng. Taxi ở Thái Lan rất nhiều, bạn đừng lo!

Chúc bạn vui vẻ với taxi Thái!

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận