Những điều nên cân nhắc khi đặt chân đến vùng đất mới

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Ở mỗi quốc gia là mỗi nền văn hóa, mỗi cách sinh hoạt khác nhau. Nếu đã lên kế hoạch cho một chuyến du lịch nước ngoài  thì nên lưu ý những điều được xem là tối kị sau đây để có cách cư xử chuẩn mực hơn.
Xem thêm:

Văn hóa trên bàn ăn

Để thưởng thức món taco , người dân Mexico sẽ không cần dùng dao, nĩa để  thưởng thức mà trực tiếp  dùng  tay để cầm khi ăn. Đây cũng là điều thường gặp ở nhiều quốc gia.

Điều này lại hoàn toàn trái ngược ở Chile vì  việc ăn bằng tay bị coi là thiếu tinh tế mà  bạn phải sử dụng dao nĩa cho tất cả các món ăn.

Ở Pháp đối với món salad thì việc  cắt rau xà lách trong phần ăn đã được trộn sẵn được  xem như một hành động thiếu tế nhị trên bàn ăn.

Còn ở Bồ Đào Nha, việc hỏi  xin muối hay tiêu trên bàn ăn là một điều tối kị. Việc xin thêm gia vị nêm nếm cũng giống như việc xúc phạm người đầu bếp khi đánh giá món ăn không hợp khẩu vị. Vì người Bồ Đào Nha vốn rất tự hào về ẩm thực truyền thống của đất nước nên bạn cần lưu ý đến việc này.

Đũa là vật dụng quan trọng trong bữa ăn của người Nhật Bản nói riêng và châu Á nói chung. Chính vì thế việc đặt đôi đũa lên phía bên phải miệng bát chính là điều tối kị vì nó giống như  nghi lễ trong đám tang.

img_4

Bạn nên lưu ý cách sử dụng đũa trong bữa ăn của người Nhật. 

Văn hóa nhận và tặng quà

Ở nước ta, việc nhận quà bằng một tay nghĩa là thái độ bất kính. Chính vì thế nên  nhận quà bằng hai tay để bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn đối với người trao tặng  mình.

Trung Quốc việc biếu nhau chiếc đồng hồ hoặc ô chắc chắn sẽ khiến người nhận không hài lòng. Vì trong ngôn ngữ Trung Quốc, từ “đồng hồ” và “ô” đều phát âm tương tự như từ chỉ sự chết chóc.

Ở đất nước Hà Lan, các vật dụng sắc nhọn như dao, kéo chắc chắn sẽ không phải là món quà tặng lí tưởng vì theo  quan niệm của người Hà Lan, chúng mang đến điềm không may.

Tại Nhật Bản, bạn cần tránh số 4 và số 9 trong mọi trường hợp. Vì họ quan niệm những con số này sẽ mang đến điềm xui, và món quà có liên quan sẽ không được người nhận trân trọng.

Việc tặng hoa đã trở thành văn hóa ở nhiều quốc gia tuy nhiên ở  Nga, hoa thường chỉ được mang đi dự đám tang và ít dùng để tặng nhau.

Ngôn ngữ hình thể

Ở Brazil kí hiệu OK sẽ khiến bạn gặp rắc rối , thay vì ở nhiều nước đây là thể hiện sự đồng tình. Theo lí giải của người dân bản địa, đây thể hiện sự xúc phạm nghiêm trọng trong văn hóa Brazil.

Dubai với phần đông dân số theo hồi  giáo và điều này cũng đi kèm với rất nhiều luật lệ nghiêm khắc. Việc hôn hoặc cầm tay nhau ở nơi công cộng  trở thành hành vi sai trái, thiếu tế nhị.

BRAZIL-CARNIVAL/KISSERS

 Ở Dubai thì nam nữ không được thể hiện tình cảm thân thiết ngay chốn công cộng

 

Quốc gia Bangladesh , hành vi dùng ngón tay trỏ chỉ vào người khác bị xem là rất thô lỗ, gây xúc phạm đến người khác, thậm chí bạn sẽ gặp rắc rối vì điều này.

Ở Thái Lan, Phật giáo rất được chú trọng và phụ nữ khi đến chùa cũng có những quy định khắc khe như: không được chạm vào nhà sư hoặc trực tiếp đưa cho họ vật gì. Và đồng thời các nhà sư cũng không được đụng chạm vào nữ giới.

  The Worlds Largest Buddhist Temple

Phật giáo Thái Lan là tín ngưỡng quan trọng với rất nhiều quy định khắc khe

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận