Những quốc gia không chi tiền tip

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Theo TripAvdisor, các nhà hàng Việt Nam rất ít khi tính phí dịch vụ vào hóa đơn trừ khi đó là các nhà hàng cao cấp hoặc trong các khách sạn 5 sao.

Xem thêm

Trang web du lịch nổi tiếng TripAdvisor nói rằng, Mỹ là quốc gia tip cho nhân viên hào phóng nhất thế giới. Tuy nhiên, không phải nơi nào trên thế giới cũng vậy. Ở nhiều nơi, tiền tip là không thật sự cần thiết và có khi còn bị xem là hành động thiếu lịch sự. Trừ khi bạn thật sự muốn cảm ơn ai đó vì thái độ phục vụ quá tuyệt vời mới tip.

Dưới đây là các quốc gia không cần tip khi đi du lịch:

Việt Nam

Theo TripAdvisor, Việt Nam không chỉ là một trong những điểm đến cho giá rẻ mà ngay cả tiền tip, du khách cũng không cần phải lo vì đó không phải là văn hóa của người Việt. Các nhà hàng Việt Nam cũng rất ít tính phí dịch vụ vào hóa đơn, trừ khi đó là nhà hàng sang trọng hay khách sạn 5 sao.

Vietnam

Tiền tip không phải là văn hóa của người Việt

Singapore

Nhân viên ở Singapore không bao giờ được phép giữ lại khoản tiền tip mà nhà hàng sẽ giữ lại toàn bộ. Điều này khiến việc tip không thật sự phổ biến ở quốc đảo sư tử. Mặc dù Singapore tính 10% phí dịch vụ vào hóa đơn nhưng số tiền đó cũng không được chia cho nhân viên phục vụ.

Nhật Bản

Đừng ngạc nhiên khi bạn nhận ra người Nhật không bao giờ cho hay nhận tiền tip. Đưa tiền tip bị coi là hành động xúc phạm. Nếu muốn thể hiện thành ý của mình khi hài lòng về thái độ phục vụ của họ thì bạn có thể tặng một món quà nho nhỏ thay vì sử dụng tiền tip.

Japan

Việc tip là hành động xúc phạm tại Nhật

Trung Quốc

Trung Quốc cấm việc cho tiền tip. Tại quốc gia này, hành động cho thêm tiền tài xế là hành động phạm pháp và được xem như bất lịch sự. Tuy nhiên, khi ngành du lịch bùng nổ mạnh mẽ thì nhiều hướng dẫn viên du lịch coi tiền tip như một trong những nguồn thu nhập chính. Vì thế, bạn có thể cho tiền họ vì sự giúp đỡ nhiệt tình nhưng cũng đừng bất ngờ khi bị họ từ chối.

Đan Mạch

Ở Đan Mạch rất hiếm khi du khách chi tiền trực tiếp cho nhân viên bởi theo luật pháp nước này, phí dịch vụ, bao gồm tiền tip cho nhân viên phải được tính vào giá của nhà hàng.

Estonia

Phí dịch vụ và tiền tip không được phép tính vào hóa đơn khi đến Estonia. Khách cũng có thể không tip nếu thấy không cần thiết.

Pháp

Các nhà hàng Pháp đều tính phí dịch vụ trong hóa đơn. Chính vì thế, khách không có nghĩa vụ phải chi thêm tiền.

France

Tại Pháp, phí dịch vụ đã được tính trong hóa đơn

Australia

Australia cũng tính phí dịch vụ kèm trong hóa đơn. Bạn có thể tự nguyện cho thêm nhân viên nhưng điều này không thực sự cần thiết.

Bỉ

Việc tip tiền không phổ biến tại Bỉ. Hầu hết ngành dịch vụ như nhà hàng, salon cắt tóc hay taxi đều đã tính phí dịch vụ vào trong hóa đơn.

Iceland

Mọi thứ phí ở Ireland từ nhà hàng, quán cà phê, taxi cho đến các dịch vụ chăm sóc khác đều được tính nên việc tip là dư thừa.

Italia

Các hóa đơn tại Italia thường bị tính thêm một đến 3 euro như tiền tip trả cho nhân viên.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.