Đảo tôm hùm Bình Ba không được phép phát triển du lịch

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Đảo Bình Ba, Hòn Chút và khu vực mũi Hời thuộc thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa sẽ không được phép phát triển du lịch vì nằm trong vành đai căn cứ quân sự.
Xem thêm

Vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định ban hành “Quy chế bảo đảm an ninh, an toàn căn cứ quân sự Cam Ranh”. Theo đó, bắt đầu từ ngày 6/11/2015, “khu vực Mũi Hời, đảo Bình Ba, Hòn Chút không được tiến hành, phát triển các loại hình du lịch”.

Theo nội dung quy chế, vành đai an toàn căn cứ quân sự Cam Ranh – khu quân sự loại một phải được quản lý nghiêm ngặt vùng đất, nước và vùng trời; quản lý người và các loại phương tiện của Việt Nam, nước ngoài ra vào, hoạt động trong căn cứ để đảm bảo an ninh, an toàn.

Bên cạnh đó, những dự án đầu tư trên địa bàn hai tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận liên quan đến căn cứ, vành đai quân sự Cam Ranh phải có ý kiến của Bộ Quốc phòng trước khi trình Chính phủ. Và theo như quy định này thì khu vực mũi Hời, đảo Bình Ba và Hòn Chút sẽ không được phát triển du lịch để đảm bảo an ninh, an toàn.

binh-ba

Khu vực mũi Hời, đảo Bình Ba và Hòn Chút sẽ không được phát triển du lịch từ ngày 6/11

Theo chính quyền địa phương, người dân Bình Ba chủ yếu sống bằng việc đi biển và phát triển kinh doanh du lịch theo kiểu tự phát. Từ trước đến nay, các du khách đến du lịch đảo Bình Ba và Vịnh Cam Ranh đều phải trình báo với các cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh cho biết: “Khi thực hiện quy định mới, thành phố Cam Ranh sẽ đề xuất các cấp thẩm quyền hỗ trợ người dân chuyển đổi ngành nghề”.

Đảo Bình Ba có diện tích trên 3 km2, là đảo lớn nhất nằm trong vịnh Cam Ranh, cách TP Nha Trang khoảng 60 km về phía Nam, dân số gần 5.000 người. Bình Ba mang vẻ đẹp hoang sơ quyến rũ với những bờ cát trắng tinh, nước biển xanh như ngọc và những rạn san hô đầy màu sắc.

Khoảng 5 năm trước đây, đảo Bình Ba chỉ đón khoảng 100 lượt khách/ngày, nhưng từ 2 năm nay, hòn đảo này đã phát triển du lịch rầm rộ, lượng khách tăng không ngừng.

Bình Ba

Bình Ba mang vẻ đẹp hoang sơ, quyến rũ khiến lượng du khách đến đây tăng không ngừng

Cùng với Bình Ba, Đảo Hòn Chút nằm thuộc xã Bình Hưng, gần cửa Lớn và mũi Hờ có vị trí sát cửa Bé vào Vịnh Cam Ranh với diện tích khoảng 2 km2 với ngọn hải đăng Hòn Chút cao 50 m cũng là điểm du lịch mới, thu hút nhiều du khách.

Cả hai hòn đảo được ví là những hòn ngọc thô của biển Đông với có những bãi tắm hoang sơ, phong cảnh kỳ thú, ẩm thực giá rẻ, văn hóa biển đặc sắc.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận