Độc đáo bể bơi chuyển màu nước ở Olympic 2016

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Chỉ trong một đêm, nước trong bể thi đấu môn nhảy cầu ở Olympic Rio 2016 đã chuyển từ màu xanh dương sang màu xanh lá cây khiến mọi người đều ngỡ ngàng.

Xem thêm

Trước cuộc thi đấu chung kết nội dung nhảy cầu 10 m nữ hôm 9/8, một bể bơi tại Trung tâm thể thao dưới nước Maria Lenk bất ngờ đổi từ màu xanh dương sang màu xanh lá cây. Sự biến đổi về màu sắc nước bể bơi ngoài trời này có thể nhận thấy rõ giữa nước bể với thành bể màu xanh lam. Hai ngày trước đó, nước ở bể bơi này vẫn có màu xanh dương nhạt.

Olympic 2

Bể bơi tại Trung tâm thể thao dưới nước Maria Lenk 

Trước hiện tượng kỳ quặc này, Ban tổ chức Olympic đã cho lấy mẫu nước xét nghiệm nhanh. Kết quả cho thấy chất lượng nước vẫn an toàn, không gây nguy hại đối với sức khỏe của các vận động viên.

Olympic 1

Màu nước có sự khác biệt rõ rệt giữa hai bể bơi vốn giống nhau

Nguyên nhân khiến nước hồ bơi ở nhà thi đấu Maria Lenk Aquatic Center chuyển màu là do có một số chất hóa học bị mất cân bằng trong quá trình lọc bể bơi. Điều này dẫn đến nồng độ pH trong nước vượt ngoài định mức, độ pH trong bể tăng lên 9, trong khi mức trung bình là 7,4 dẫn đến việc không đủ clo và khiến tảo phát triển gây đổi màu nước.

Olympic

Bể bơi độc đáo hoàn toàn không gây hại cho các vận động viên

Việc giữ sạch hồ bơi là một quá trình phức tạp, phải theo dõi quá trình lọc nước, nồng độ acid, ozone và chất hóa học khác. pH là tiêu chuẩn đánh giá độ acid của hồ bơi. Chất kiềm được sử dụng để duy trì độ pH luôn ở mức ổn định. Nếu kiềm và pH ở điều kiện thích hợp, chất chlorine sẽ rất hiệu quả khi giết chết các loại tảo, vi khuẩn và một số chất mà bộ lọc không thể xử lý.

Một sự mất cân bằng sẽ gây ảnh hưởng dây chuyền đến các chất khác. Độ pH bắt đầu thay đổi khi chất kiềm hết (hoặc không có đủ độ cân bằng), khiến chlorine mất đi hiệu quả trong việc tiêu diệt tảo.

Trước khi Olympic Rio 2016 diễn ra, báo chí phương Tây từng cảnh báo các vận động viên rằng nguồn nước ở các sông suối, ao hồ tự nhiên ở Brazil bị nhiễm khuẩn nặng, có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe. Sự việc nước chuyển màu tại bể bơi ở Trung tâm thể thao dưới nước Maria Lenk đã khiến nhiều vận động viên nghi ngại.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Vnexpress/ Theo Zing News

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.