Du lịch Nhật Bản có thể thanh toán bằng vân tay

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Du khách đến Nhật từ hè 2016 có thể xác minh danh tính và mua hàng hóa tại 300 cửa hàng lưu niệm, khách sạn và nhà hàng chỉ bằng vân tay.

Xem thêm

Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch ra mắt hệ thống thanh toán bằng dấu vân tay. Theo đó, du khách đến đất nước này sẽ không cần phải đổi tiền, mang theo tiền mặt hay thẻ ngân hàng. Hệ thống sẽ giúp du khách dễ dàng xác nhận thông tin cá nhân và thanh toán ở các cửa hàng lưu niệm, khách sạn, nhà hàng bằng việc quét vân tay và duyệt kiểm tra thông tin.

Vân tay

Thanh toán bằng vân tay giúp du khách tránh phiền toái khi mang tiền bên mình

Hệ thống nhận diện dấu vân tay nằm trong chuỗi sự kiện chuẩn bị cho Olympic Tokyo năm 2020 và Paralympic Games. Sự ra đời của tiện ích này được Chính phủ Nhật đặt nhiều kỳ vọng sẽ tăng lượng khách du lịch nước ngoài bởi hệ thống mới sẽ góp phần ngăn chặn tội phạm, giảm việc phải mang theo tiền mặt hoặc các thẻ tín dụng.

Hiện tại có 300 cửa hàng lưu niệm, khách sạn, nhà hàng và những cơ sở kinh doanh khác đưa vào thí điểm, tập trung chủ yếu ở nơi đông đúc du khách như: Kamakura, Hakone, Atami – quận Shizuoka và Yugawara – quận Kanagawa. Chính phủ Nhật Bản cũng lên kế hoạch đẩy mạnh thử nghiệm vào đầu năm 2017 tới cả những khu vực khác như Tohoku hay Nagoya…

Du khách đến Nhật có thể thanh toán bằng vân tay

Hiện có 300 địa điểm tại Nhật đã áp dụng hình thức thanh toán này

Khi thuê mướn nhà trọ hoặc khách sạn ở Nhật Bản, khách du lịch phải xuất trình hộ chiếu. Hệ thống xác thực dấu vân tay mà chính phủ đưa ra có thể thay thế cho việc xuất trình hộ chiếu. Những thông tin về địa điểm di chuyển, mua sắm của du khách sẽ được lưu lại nhưng danh tính của họ sẽ được bảo mật. Dữ liệu này là cơ sở để thiết lập các chính sách liên quan đến khách du lịch và quản lý ngành du lịch của quốc gia. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật vẫn chưa chắc chắn rằng du khách sẽ sẵn sàng cung cấp thông tin cá nhân, đặc biệt là dấu vân tay của mình.

Tháng 10-2015, 30 cửa hàng mua sắm và nhà hàng gần công viên Huis Ten Bosch ở Sasebo (tỉnh Nagasaki) đã cho thử nghiệm một hệ thống tương tự.

Cuối tháng 4-2016, trụ sở ngân hàng Aeon tại Tokyo sẽ trở thành ngân hàng đầu tiên tại Nhật Bản cho phép khách hàng rút tiền mặt bằng dấu vân tay.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.