Khai hội Kỳ Cùng – Lạng Sơn

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Lễ hội Kỳ Cùng là lễ hội thường niên thường diễn ra vào cuối tháng giêng âm lịch. Đây là một phần của văn hóa xứ Lạng Sơn còn lưu truyền cho đến ngày nay.

Xem thêm:

Lễ hội đền Kỳ Cùng là trong những lễ hội văn hóa đặc sắc ở Lạng Sơn nổi tiếng gần xa. Đây là dịp để mọi người đến từ mọi miền đất nước gặp gỡ, vui chơi, ca hát,  và quan trọng hơn là để thực hiện những nghi lễ cầu cúng, mong đạt được những ước vọng về một cuộc sống tốt đẹp, may mắn cầu cho một năm mới bình an nhiều điều tốt đẹp.

1434370648-ae12hoi-den-ky-cung_1

Lễ hội mang nhiều ý nghĩa văn hóa quan trọng

Lễ hội được tổ chức thường niên từ ngày 22 đến 27 tháng Giêng hàng năm tại đền Tả Phủ. Lễ Kỳ Cùng năm nay được diễn ra vào ngày 5/3, nghi lễ rước diễn ra sôi động một vùng thành phố.

Đoàn kiệu rước trang hoàng lộng lẫy trong hôm khai mạc lễ hội. Thanh niên trai tráng ăn mặc chỉnh tề được gọi là “Đồng nam” khiêng kiệu. Một tốp thiếu niên gọi là “đồng tử” khiêng đỉnh hoàng trầm cùng đội sư tử Kỳ Lừa múa một vòng rồi thẳng xuống đền Kỳ Cùng dưới sự tham gia của người dân

den-ky-cung-2

Đoàn rước long trọng trong ngày khai lễ Kỳ Cùng

Hội Kỳ Cùng là lễ hội được tổ chức long trọng hằng năm nhằm tưởng nhớ các vị khai quốc công thần hiển thánh trong phong tục thờ Đạo Mẫu. Đây là nét đẹp văn hóa cổ truyền còn lưu giữ tương đối nguyên vẹn cho đến ngày nay.

lehoiKyCung

Lễ hội truyền thống được lưu truyền nguyên vẹn cho đến ngày nay

Lễ hội được tổ chức bài bản theo đúng nghi thức truyền thống: các nam thanh niên trong trang phục các Chầu, Chúa hay Cô Bé – biểu trưng cho những người được nhân dân tôn thờ. Đây là những vi có công khai khẩn đất, bật hiền nhân có công dựng nước…

Hội Kỳ Cùng còn được biết đến với tên gọi khác là Hội Liên gia. Những ngày này còn là dịp họp mặt các chi họ và các hộ dân trong khu dân phố để cùng nhau chuẩn bị hội, sắm sửa mâm cỗ cúng bái, dựng rạp…. Các gia đình có điều kiện thì tổ chức mời bạn bè khắp nơi tới tham dự khám phá nét văn hóa xứ Lạng.

 1434370650-0ebhoi-den-ky-cung_15 (1)

Đây là một trong số những lễ hội nổi tiếng được tổ chức trang trọng ở nước ta

Trên quãng đường đoàn kiệu rước đi qua, các gia đình đều bày biện mâm lễ cúng xôi, gà, hoa quả để nghênh đón thể hiện lòng kính trọng. Song song đó, việc bày biện mâm cỗ còn ngụ ý cầu may mắn, bình an.

Bên cạnh nghi thức rước kiệu theo đúng truyền thống thì lễ hội còn nhiều trò vui chơi phục vụ du khách tứ phương đến chiêm bái như múa sư tử, diễn xướng dân gian, hát Sli, hát lượn…

Lễ hội đền Kỳ Cùng, Tả Phủ – hội đầu pháo – hội Liên gia là hoạt động văn hóa tín ngưỡng dân gian truyền thống sinh động, rực rỡ sắc màu, đã trở thành nét văn hóa nổi bật giúp Lạng Sơn thu hút đông du khách  thập phương dịp đầu năm.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.