Mở cửa lại Dinh 1 của vua Bảo Đại phục vụ du khách

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Ngày 19/9, Dinh 1 Bảo Đại (còn gọi là King 1 Palace) sau hàng chục năm bị bỏ hoang chính thức mở cửa đón du khách tham quan sau gần một năm tôn tạo.

Ban quản lý cho biết từ nay đến hết tháng 9 sẽ miễn phí 100% vé vào cổng; trong tháng 10 giảm 50% giá vé cho khách tham quan.

Sau hàng chục năm bị bỏ hoang, xuống cấp, tháng 12/2014, UBND tỉnh Lâm Đồng đã quyết định trùng tu nâng cấp Dinh 1. Đại diện Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt cho biết công ty đã đầu tư cho dự án cải tạo và nâng cấp Dinh I thành khu tham quan, nghỉ dưỡng cao cấp với số vốn đầu tư 700 tỉ đồng.

dinh 1

Dinh 1 Bảo Đại cũ kĩ đã được trùng tu và mở cửa lại

Dinh I là một hệ thống công trình rất lớn ở đường Trần Quang Diệu, thuộc phường 10, nằm cách trung tâm TP Đà Lạt chừng 4km về hướng Đông Nam. Tổng diện tích khoảng 60 ha. Đây nguyên là biệt thự của nhà triệu phú Robert Clément Bourgery, cũng là một viên chức người Pháp. Ông cho xây dựng dinh thự này vào trước những năm 1940.

Chính phủ Việt Nam do Bảo Đại làm Quốc trưởng đã mua lại ngôi biệt thự và cho sửa sang toàn bộ dinh cơ này vào tháng 8-1949. Vua Bảo Đại đã dùng làm Tổng hành dinh và nơi làm việc cho các quan chức dưới quyền.

Đến năm 1956, chính quyền Việt Nam cộng hòa sử dụng làm dinh dành riêng cho tổng thống Ngô Đình Diệm. Thời gian này, dinh đã được sửa sang lại, làm thêm đường hầm, sân bay trực thăng, hai bên có phòng làm việc của các phụ tá, sĩ quan…

Dinh I có lối thiết kế rất đặc biệt, ảnh hưởng rõ nét của kiến trúc Pháp, phía sau dinh có hành lang thoát hiểm. Ở hành lang này, các cửa đều được lắp cửa sắt chống đạn, kể cả pháo, mỗi cánh cửa nặng đến vài trăm kilogam. Đặc biệt, tại tầng trệt có một đường hầm dẫn xuống lòng đất thông ra bãi đáp trực thăng và kho xăng.

Sau thời tổng thống Ngô Đình Diệm, dinh thự này vẫn được dùng làm nơi nghỉ mát của các nguyên thủ quốc gia kế tiếp của chế độ cũ cho đến năm 1975.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận