Một thoáng Hà thành qua triển lãm ảnh “Hà Nội xưa”

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Triển lãm ảnh “Hà Nội xưa” đã mang đến cho công chúng nguồn tư liệu phong phú về khu phố cổ, đồng thời cũng là dịp để nhìn lại bề dày lịch sử của mảnh đất Thăng Long nghìn năm tuổi này.

Triển lãm là nơi trưng bày hơn 100 bức ảnh ghi lại từng khoảnh khắc về Hà Nội trong thời kỳ từ năm 1890 đến năm 1940, hiện đang diễn ra tại Trung tâm giao lưu Văn hóa phố cổ.

IMG_3571_DSEWIMG_3571_DSEW

Hình ảnh đôi quan gánh trở nên quá đỗi thân thuộc với người dân Hà thành

xuaxua

Tuyến tàu điện chạy khắp thành phố là một đặc trưng không thể thiếu khi nhắc về phố cổ Hà Nội

Thông qua những hình ảnh quen thuộc về các phố nghề, vật phẩm đặc trưng, mang nét truyền thống riêng biệt của xứ kinh kì, “Hà Nội xưa” đã giới thiệu những hình ảnh chân thực nhất về sinh hoạt đời thường của người dân phố cổ. Đó là phố Hàng Đồng với nghề bán đồ đồng với vật dụng, phố Hàng Hòm với đa phần các hộ dân sản xuất các loại hòm bằng gỗ, đồ sơn then và sơn mài, phố Hàng Bè xưa nằm sát con sông Hồng, là nơi sầm uất bởi buôn bán hàng hóa đưa từ bến sông vào thành thị và hàng hóa từ miền biển ngược vào.

picturepicture

Nếp sống thanh lịch của người Tràng An luôn gây ấn tượng mạnh với người nơi khác

Đặc sắc hơn là những gánh hàng rong “không bao giờ cũ” với đôi quang gánh là phương tiện vận chuyển phổ biến trên phố phường Hà Nội xưa. Tuyến tàu điện chạy trên phố từ đê Yên Phụ qua Hàng Than, Hàng Giấy, Chợ Đồng Xuân và phố Hàng Đường, Hàng Ngang, Hàng Đào ra trung tâm Bờ Hồ với tiếng chuông leng keng đã trở thành tiềm thức trong mỗi người sống ở Hà Nội xưa…

IMG_3621_KICHIMG_3621_KICHDi sản văn hóa ca trù vẫn được lưu giữ

Đối với những người yêu Hà Nội, triển lãm ảnh lần này thật sự khơi dậy những tình cảm sâu sắc trong trái tim họ về vùng đất kinh đô “rồng bay” này.

Ngọc Thùy Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/theo Cinet

Bình luận

Bình luận

Bình luận