Quảng Trị triển khai dự án bảo tồn bản truyền thống Ka Lu

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Bản Ka Lu (Đakrông)-một bản cổ của dân tộc Vân Kiều, đang được tỉnh Quảng Trị tập trung đầu tư tôn tạo, lưu giữ các giá trị truyền thống.

Cụ thể, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Quảng Trị đã phục dựng 17 ngôi nhà sàn truyền thống trong giai đoạn 1 của dự án. Giai đoạn 2 sẽ tiếp tục phục dựng 21 nhà và giai đoạn 3 là 28 nhà.

nha-san-3-4c0c0

Nhà truyền thống của người Vân Kiều-Quảng Trị

Nhà sàn của người Vân Kiều gồm có 3 gian, chủ yếu sử dụng vật liệu gỗ, tranh, tre, mây, nứa, lá… phù hợp với những gia đình có nhiều thế hệ chung sống. Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế khó khăn, việc xây dựng những ngôi nhà này có phần tốn kém với người Vân Kiều vì nó rất kỳ công, nhất là phần mái bằng lá mây.

ts4-large

Người Vân Kiều bản Ka Lu lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống

Vì thế, dự án hỗ trợ của tỉnh trong suốt hai năm qua đã giúp ích rất lớn trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Vân Kiều, đáp ứng mong mỏi của người dân.

Hơn thế, bản Ka Lu được xem là không gian văn hóa thu nhỏ của người Vân Kiều miền Tây Trường Sơn. Nằm trên đường Hồ Chí Minh lịch sử, tuyến QL 9 huyết mạch, có cầu treo Đakrông, cùng nhiều địa danh lịch sử, văn hóa quan trọng, bản Ka Lu là “huyết mạch” để phát triển du lịch loại hình văn hóa-lịch sử của tỉnh Quảng Trị.

Nơi đây còn lưu giữ nghề đan lát, dệt thổ cẩm, nấu rượu cần, chế tác các loại nhạc cụ dân tộc bản địa,…

nha-san-4-4c0c0

Người dân bản Ka Lu vui vẻ với nhà mới

Nằm trong dự án phát triển bản Ka Lu còn có các hoạt động thiết thực, bảo tồn lâu dài như: xây dựng nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng, nhà trưng bày bảo tàng dân tộc học; bảo tồn và phát triển môi trường sinh thái xây dựng cảnh quan; bảo tồn Động Ngài để phục vụ khách tham quan du lịch…

Ngọc Thùy Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/theo Dân Trí

Bình luận

Bình luận

Bình luận