Tượng Nữ thần Tự do bị nghi ngờ không phải là nữ

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Đa phần mọi người đều nghĩ gương mặt của tượng Nữ thần Tự do nổi tiếng được lấy cảm hứng từ mẹ của nhà điêu khắc ra nó. Tuy nhiên, các chuyên gia đã phản bác lại điều này trong nghiên cứu mới nhất của họ.

Xem thêm

Xuất hiện trên đảo Liberty, cảng New York vào năm 1886, tượng Nữ thần Tự do trở thành biểu tượng lừng danh của nước Mỹ. Nhà điêu khắc người Pháp Frédéric Auguste Bartholdi cho biết ông lấy cảm hứng từ mẫu thân để tạc gương mặt cho bức tượng.

Tượng Nữ thần Tự do

Tác giả của bức tượng nói rằng ông lấy cảm hứng sáng tạo từ mẹ của mình

Trong buổi ra mắt của loạt phim tài liệu gần đây, các chuyên gia đã khiến mọi người ngỡ ngàng khi tiết lộ bí mật về bức tượng nổi tiếng này. Họ cho rằng gương mặt Nữ thần Tự do không phải lấy cảm hứng từ một người phụ nữ, mà là đàn ông.

Tác giả, nhà báo Elizabeth Mitchell đã chỉ ra sự khác biệt giữa gương mặt của bức tượng và dung nhan mẹ của nhà điêu khắc Frédéric Auguste Bartholdi. Mẫu thân của ông có lông mày cong hơn, mũi thanh tú hơn và đôi môi mỏng hơn. Nữ nhà báo khẳng định: “Bartholdi nổi tiếng về sự chính xác, nên chắc chắn không thể có sự sai lệch đến thế”.

Liberty Enlightening the World 1

Bức tượng lại có đặc điểm giống với anh trai hơn giống mẹ của nhà điêu khắc

Khi nhà báo Mitchell nhìn thấy bức ảnh gia đình của Frédéric Auguste Bartholdi thì nghi ngờ của bà mới có lời đáp. Gương mặt của bức tượng Nữ thần Tự do mang đường nét của một người đàn ông và đường nét ấy trùng khớp với anh trai chứ không phải là mẹ của tác giả. “Tôi thấy gương mặt anh trai tác giả mới thực sự giống bức tượng”, Mitchell chia sẻ.

Frédéric Auguste Bartholdi

Chân dung nhà điêu khắc Frédéric Auguste Bartholdi

Anh trai Bartholdi là Jean-Charles Bartholdi, người phải sống cùng căn bệnh tâm thần trong khoảng thời gian cuối đời. Mỗi tuần một lần, Bartholdi lại đến bệnh viện để chăm sóc anh trai mình.

Mitchell cho rằng do Jean bị câm nên hai anh em sẽ có hàng giờ đồng hồ để nhìn ngắm nhau. Vì vậy, đây có thể xem là điều kiện thuận lợi để nhà điêu khắc có thể nghiên cứu tỉ mỉ các góc cạnh của khuôn mặt.

Sống chết cùng “đứa con tinh thần” trong 10 năm, cuối cùng Bartholdi đã hoàn tất bức tượng và kiệt tác khổng lồ này đã được chia nhỏ thành hơn 200 thùng hàng, vận chuyển từ Pháp đến Mỹ.

Nhà điêu khắc Bartholdi đã đến Mỹ và cùng bàn bạc vị trí đặt bức tượng với tổng thống Mỹ lúc bấy giờ. Cuối cùng họ quyết định đặt bức tượng ở Liberty – hòn đảo nhỏ nhìn về cảng của thành phố thay cho đề nghị ban đầu là đảo Bedloe.

Liberty Enlightening the World.

Biểu tượng của nước Mỹ đặt trên đảo Liberty

Sừng sững trên hòn đảo nhỏ hơn 100 năm, bức tượng Nữ thần Tự do trở thành một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của du khách về một giấc mơ Mỹ – vùng đất biểu tượng cho tự do và hòa bình trên thế giới.

Ước tính có khoảng 4 triệu lượt du khách ghé thăm tượng Nữ thần Tự do mỗi năm. Chỉ có một cách duy nhất tiếp cận bức tượng là di chuyển bằng phà. Giá phà là 9 USD đối với trẻ em và người lớn là 18 USD.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.