Việt Nam được công nhận thêm hai Di sản tư liệu thế giới

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Tại chương trình Ký ức Thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương, hai di sản của Việt Nam vừa được vinh danh là Di sản tư liệu thế giới.

Xem thêm

Hội nghị toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương (gọi tắt là MOWCAP) diễn ra tại Huế trong 2 ngày 18-19/5. tại hội nghị, Việt Nam có thêm 2 di sản được công nhận là Di sản tư liệu là: “Thơ văn trên Kiến trúc cung đình Huế” và “Mộc bản trường học Phúc Giang”.

MOWCAP

Hai di sản của Việt nam vừa được công nhận tại MOWCAP lần 7

Hội nghị MOWCAP năm nay đã đánh giá và bỏ phiếu cho 16 hồ sơ của 10 nước thành viên đệ trình công nhận Di sản tư liệu Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trung Quốc trình 4 hồ sơ; Việt Nam, Hàn Quốc, Malaysia trình 2 hồ sơ và các nước Nhật Bản, Singapore, Iran, Myanmar, Mông Cổ, Uzbekistan mỗi nước có 1 hồ sơ.

Kết quả cuối cùng, hai hồ sơ “Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế” và “Mộc bản trường học Phúc Giang” ở Hà Tĩnh của Việt Nam đều được vinh danh tại Hội nghị.

Thơ văn trên Kiến trúc cung đình Huế

Thơ văn trên Kiến trúc cung đình Huế

Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế là di sản văn hóa thể hiện tư tưởng của các vị vua Nguyễn về độc lập dân tộc, lịch sử, văn hóa, quan niệm trị quốc và dân sinh. Nhiều chuyên gia và nhà nghiên cứu nhận định hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế là một nghệ thuật trang trí đặc biệt. Chỉ riêng xứ Huế là nơi ra đời và lưu trữ tư liệu độc đáo này. Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế là di sản quý giá, không thấy xuất hiện ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Chúng phong phú về nội dung và được thể hiện trên nhiều chất liệu khác nhau: gỗ, đá, đồng, pháp lam, khảm sành sứ, sơn son thếp vàng…

Các thành viên MOWCAP đánh giá rất cao thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế. Chúng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí mà UNESCO hướng dẫn xây dựng hồ sơ đăng ký Di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức thế giới. Các tiêu chí ấy có thể kể đến: Độc đáo, duy nhất, mang ý nghĩa quốc tế, tính toàn vẹn, có kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị bền vững và khoa học.

Mộc bản trường học Phúc Giang

Mộc bản quý giá của dòng họ Nguyễn được lưu giữ tại Việt Nam

Mộc bản trường học Phúc Giang cũng là di sản được đánh giá cao. Mộc bản có từ năm 1858, là di sản của dòng họ Nguyễn Huy Trường Lưu, được con cháu trong dòng họ lưu giữ cho đến bây giờ. Hiện, Mộc bản trường học Phúc Giang có tổng cộng 379 bản. Mộc bản được đánh giá là đặc biệt bởi đây là khối mộc bản duy nhất về văn hóa, giáo dục của một dòng họ còn lưu giữ ở Việt Nam.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Tổng Cục Du Lịch

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.