3 đặc sản U Minh nức tiếng

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) U Minh vốn nổi tiếng với nguồn động thực vật phong phú đa dạng. Tận dụng ưu thế đó, người dân U Minh đã góp tay góp sức sáng tạo nên rất nhiều món ăn ngon làm nức lòng du khách.

Gỏi nhộng ong

Về Cà Mau, món gỏi nhộng ong được truyền tai nhau là “món ngon đệ nhất U Minh”, đến đây không ăn món này thì quả là một thiếu sót lớn. Nhộng ong là ong con, nhỏ nhỏ trắng muốt mà bùi, béo ngon khôn tả. Tổ nhộng ong sau khi được lấy về thì được trụng thẳng vào nước sôi, sau đó vớt lấy nhộng ong sạch, sẵn sàng cho một đĩa gỏi.

goi-nhong-ong-u-minh-ca-mau

Tiếp theo, lấy một cái chảo lớn phi hành thật thơm, sau đó cho nhộng ong sạch vào đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn đậm đà. Các nguyên liệu khác như bắp chuối non, hẹ, rau thơm cũng được xắt nhuyễn rồi trộn với phần nhộng ong vừa xào, sau đó chan nước mắm chua ngọt lên cùng. Rắc thêm miếng đậu phộng giã nát thơm lừng là ta đã có đĩa gỏi nhộng ong bắt mắt ngon lành.

Vì nguyên liệu khó tìm nên không phải du khách nào cũng may mắn được nến qua gỏi nhọng ông. Vì thế, nếu bạn có cơ hội thì đừng bỏ qua nhé.

Tiết canh cua Cà Mau

Nghe đến tên món này, ai ai cũng thấy lạ vì chưa từng nghe đến “tiết canh cua” bao giờ. Tuy nhiên, đây lại là món ăn mà chỉ một lần nếm thử cũng khiến người ta nhung nhớ cả đời. Cua dùng để làm món này bắt buộc phải là cua biển. Muốn ngon hơn thì những con cua có gạch sẽ là lựa chọn tối ưu, như thế địa tiết canh sẽ ngọt hơn và bổ dưỡng hơn. Làm món này rất “hao” cua, phải cần đến 3-4 con cua, mỗi con trọng lượng xấp xỉ 1kg mới đủ tiết canh cua làm.

tiết-canh-cuatiết-canh-cua

Trước tiên, người ta cần phải chuẩn bị thịt cua. Luộc sơ cua với chút rượu để khử tanh, thơm thịt, sau đó, gỡ thịt cua cho vào đĩa để nguội rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Các loại rau thơm như ngò gai, tía tô, rau húng xắt nhuyễn, lá quế được để lên trên cùng.

Tiếp theo là giai đoạn lấy tiết cua. Cua phải còn sống và đã được rửa thật sạch, người ta dùng dây cột chặt bốn càng nhỏ thành một bó rồi dùng kéo bén cắt xét thật nhanh. Tiết cua có màu trắng, rỉ xuống đĩa thịt cua đã chuẩn bị sẵn. Đối với những con cua có gạch, người chế biết phải khéo léo gỡ gạch ở mu cua cho vào đĩa. Sau cùng, rắc ngò rí và đậu phộng rang giã nhỏ lên trên để trang trí là ta đã có một đĩa tiết canh cua bắt mắt ngon miệng.

Vọp nướng chấm muối tiêu

U Minh bây giờ rất hiếm vọp, vì thế, vọp nướng chấm muối tiêu tuy đơn giản nhưng mấy chốc đã trở thành cao lương mĩ vị. Để làm món này, vọp ta phải được rửa sạch và để trên cao cho ráo nước. Gia vị cần chuẩn bị cũng rất đơn giản, chỉ bao gồm muối tiêu chanh, bột ngọt, các loại rau cải.

tr7

Bắt lò than cho cháy thật đều lửa thì đặt vọp lên trên. Phải canh cho vọp vừa há miệng, lúc đó thịt vọp vừa chín tới, không dai mà lại rất ngọt thịt. Để càn lâu thì thịt vọp sẽ khô và nhạt. Khẩy thịt vọp ra rồi chấm với muối tiêu chanh hoặc sốt muối ớt xanh, ăn kèm thêm vài cọng rau cải, chỉ vậy thôi mà thấy hạnh phúc!

U Minh, vùng đất trước đây nhiều người cho là vùng “rừng thiêng nước độc” đã dâng hiến cho cuộc sống này rất nhiều đặc sản thú vị. Có thể nói, vùng đất hiền hòa này đã quá chiều lòng người. Vì thế, nhiệm vụ của chúng ta sau khi tận hưởng các món ăn thú vị trên là phải bảo tồn để thiên nhiên còn mãi.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo Tuổi Trẻ.

Bình luận

Bình luận

Bình luận