4 món chín men đầy mê hoặc của Việt Nam

0
[ĐĐDL] Tùy theo vị trí địa lý, điều kiện thời tiết mà từng vùng có những món ngon đặc sắc. Chính thời tiết nóng ẩm đa vùng đã giúp người Việt sáng tạo ra các món ăn chua, mát có tác dụng giải nhiệt.

Nước mắm

nuoc-mam

Đây là món vốn đã rất nổi tiếng từ thời xa xưa. Nước  mắm có thành phần chủ yếu từ cá sống, cá khô, hay kể cả các loại sò hến, tôm, cua hay trái cây (nước mắm chay). Tùy theo phương thức gia truyền của mỗi nơi mà nhiều loại nước mắm chỉ chế biến từ cá và muối, hoặc số khác có thể thêm vào dược thảo hoặc gia vị. Và nhờ  quá trình lên men dài ngày sẽ giảm được mùi tanh và tạo ra vị thơm, ngậy hơn. Nơi có nước mắm với hương vị đậm đà bật nhất nổi tiếng gần xa chính là Phú Quốc.

Nem chua

nem-chua

Được chế biến từ thịt lợn kết hợp với thính tạo từ gạo và một vài loại lá( lá ổi, lá sung,…) để gói lại, nem chua, nem bì hay tré trải qua quá trình lên men nên có được vị chua chua, thơm ngon. Chính hương vị này đã biến nó trở thành đặc sản của nhiều địa phương. Nem có thể ăn tươi, chấm với tương ớt, mắm ớt hoặc nướng qua lửa than hồng. Loại nem ủ ít ngày có thể dùng làm nem chua rán. Nem chua có mùi vị đặc trưng rất hấp dẫn,là món yêu thích của không ít người người từ trẻ tới già.

Tương Việt Nam

tuong

Tương là một loại nước chấm khá phổ biến được kết hợp với nhiều món ăn. Chế biến cũng khồng quá cầu kì với các thành phần chính như đậu tương, nước, muối,.. Tương chín bằng men và bằng ánh sáng mặt trời, càng đủ nắng, tương càng ngấu, càng thơm. Tương phổ biến ở phía Bắc và cũng là một trong những hình ảnh gắn liền với quá khứ gian khó nhiều thập kỉ trước ở các vùng quê nghèo.

Chao

chao

Đây là món rất  phổ biến ở miền Trung và miền Nam của Việt Nam. Có xuất xứ từ Trung Quốc, chao là quá trình lên men của đậu phụ hay còn gọi là tàu hủ. Chao có lớp mốc bên ngoài ngậy béo, thường được sử dụng trong các món ăn chay, làm gia vị ướp thay cho nước mắm. Chao còn có tác dụng kích thích vị giác, lại cung cấp nhiều protein hơn so với nước tương, nước mắm. Ngoài ra còn có thể ăn chao với cơm nóng, kèm theo rau luộc,…

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận