4 món ngon trứ danh núi rừng Đắk Lắk

0
[ĐĐDL] Đắk Lắk không chỉ hấp dẫn du khách bởi cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, bản sắc văn hoá độc đáo mà còn bởi những món đặc sản đậm chất núi rừng làm say lòng người mỗi khi đến.

1 Gà nướng Bản Đôn

Đúng với tên gọi, giống gà được chọn để chế biến món ăn phải là gà thả vườn chính hiệu. Vì đất ở Bản Đôn rộng, vườn thưa, gà ở đây được thả rông tự do, thức ăn chính của chúng là cỏ non, côn trùng và lúa rẫy.

Để có mùi vị thơm ngon, thịt vừa ăn, gà được chọn nướng phải là loại mới lớn, khoảng hơn một kg mỗi con. Sau khi sơ chế xong, gà để nguyên con (có thể dần cho con gà bẹp lại) rồi ướp muối ớt, nước sả và thêm ít mật ong rừng. Để thưởng thức được gà nướng ở Bản Đôn “đúng bài”, du khách phải chấm thịt gà với muối ớt hoặc muối sả.

dak lak1

Người dân Bản Đôn phải rất công phu nuôi chọn gà và có cách làm món riêng

2 Cá bống thác kho riềng

Cá bống Tây Nguyên mình bé và trắng, thân tròn săn chắc như ngón tay, chỉ có thể thích nghi với môi trường nước đổ từ cao xuống. Đặc biệt cá bống Tây Nguyên sống ngay trong dòng thác đổ.

Cá vừa bắt lên còn tươi được xả cho sạch nhớt trên mình là bắt đầu chế biến được. Với các gia vị chính như riềng (một loại cây thuộc họ gừng nhưng dược tính cao hơn), hành, tiêu, ớt,.. mùi cá kho bốc lên thơm ngào ngạt. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên món cá bống kho riềng thơm lừng. Du lịch Đắk Lắk mà quên thưởng thức món cá bống thác kho riềng quả là một thiếu sót lớn đối với du khách.

dak lak2

Món cá bống thác kho riềng thơm lừng

3 Lẩu rau rừng

Gọi chung là lẩu nhưng thoạt nhìn thì ta dễ liên tưởng đến món canh hơn. Đây là sự kết hợp của 10 loại lá rừng được chọn lọc nấu cùng tôm khô hoặc thịt các loại. Để có thức ăn hàng ngày, họ đã vào rừng để hái những loại lá khác nhau về nấu canh. Trải qua thời gian, “lẩu” lá rừng đã trở thành món đặc sản của người dân tộc bản địa và rất có sức hút với du khách với hương vị không thể lẫn vào đâu được.

dak lak3dak lak3

Món lẩu rau rừng lạ miệng đúng chất là tinh tuý của núi rừng

4 Thịt nai

Đến chốn núi rừng Đắk Lắk mà không thưởng thức thịt nai là một điều vô cùng thiếu sót. Thịt nai có thể chế biến thành nhiều món: nai nướng, nai xào lăn, nai nhúng giấm, nai lúc lắc, sườn nai rán, cháo bao tử và sau cùng là nai khô hợp lại đủ 7 món như thịt bò. Nhưng nai nướng, nai nhúng giấm và nai khô lại là những món tiêu biểu nhất.

Du khách có thể phân biệt thịt nai tươi và thịt bò ở chỗ thịt nai tươi ít gân, mỡ màu trắng ngà, mềm hơn cả thị bê non. Thưởng thức thịt nai ở đây vừa tươi ngon, vừa rẻ thì còn điều gì thú vị bằng.

dak lak4

Thịt nai khô

Theo Traveltimes.vn

Bình luận

Bình luận

Bình luận