Ăn bánh cuốn trứng, nhớ vị Hà Giang

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Bánh cuốn vốn là món ăn khá phổ biến trên khắp cả nước. Tuy nhiên, bánh cuốn trứng miền Hà Giang lại có hương vị rất riêng, khiến thực khách ăn vào nhớ mãi!

Không biết từ bao giờ, bánh cuốn trứng trở thành món ăn đặc sản mỗi sáng của du khách khi đến Hà Giang. Khác xa với những đặc sản khác của vùng đất này, bánh cuốn trứng dễ khiến du khách “phải lòng” bới hương vị tuy quen mà lạ. Cái mùi thơm của chả của hành hòa cùng vị đậm đà của nước dùng cho ta món ăn ngon miệng khó quên.

Bánh cuốn trứng thường được ăn cùng chén nước lèo ninh xương nóng hổi. Đây là cách mà người dân vùng “cao nguyên đá” làm ấm lòng trong tiết trời se lạnh nơi này.
dac-san-banh-cuon-trung-ha-giang2

Bánh cuốn trứng Hà Giang có hương vị độc đáo, khác hẳn những vùng khác

Nếu như ở miền xuôi, món ăn này chỉ là thớ bánh ăn chung với ít hành và chấm cùng bát nước chấm hồn hợp thì bánh cuốn trứng Hà Giang đặc biệt hơn nhiều. Bánh cuốn ở đây khi được tráng trên bếp được đập thêm trứng rồi dùng chính lớp bánh trắng ngần ấy gói lại.

Khi ăn sẽ ăn kèm với một bát nước lèo nóng hổi thả giò trắng thơm ngon ở trong. Bát nước dùng ăn cùng bánh cuốn trứng còn có ít hành và 2 chiếc giò trông rất ngon.

dac-san-banh-cuon-trung-ha-giang1dac-san-banh-cuon-trung-ha-giang1

Bánh cuốn trứng đúng điệu phải dùng kèm với nước lèo

Còn một thú vui tao nhã khác khi lên miền ngược, đó chính là cảm giác dậy thật sớm vào mỗi sáng chỉ để đến một quán ăn nhỏ gọi bát bánh cuốn trứng nóng hổi thơm ngon. Khi ấy, du khách sẽ bắt gặp cảnh người bán hàng đang bận rộn làm những đĩa bánh cho khách hàng. Với đôi tay nhanh nhẹn đổ gáo bột láng lên nền vải rồi đậy vung, chưa kịp trở tay thì cô lại mở vung và cho ra chiếc bánh cuốn nóng ngon. Khi lớp bánh chín, cô bán hàng nhanh tay đập vào đó một quả trứng và dùng chính lớp bánh để bọc nó lại.

Nét đặc biệt khi bạn ăn bánh cuốn trứng Hà Giang là sẽ được thưởng thức nóng, ăn ngay khi làm xong. Họ sẽ không làm sẵn bánh mà đợi khi khách đến ăn mới bắt đầu làm để bánh nóng và ngon.
111955_12

Món ăn khiến thực khách lưu luyến mãi vùng cao nguyên đá

Thưởng thức món ăn này một cách trọn vẹn là cả một nghệ thuật. Thích nhất là là phần trứng với lòng đỏ ngầy ngậy, bọc mờ bên ngoài bằng một lớp bột bánh dai dai pha vị xốp đặc trưng của lòng trắng trứng. Dùng đũa khéo léo lật mép bánh sẽ thấy lòng đào vàng ươm, sánh ngậy chảy ra. Lúc này phải ăn ngay, nhanh tay chấm miếng bánh vào nước mắm nóng hổi, đưa lên miệng thưởng thức miếng bánh tan dần ra, hòa cùng vị đậm đà của nước chấm rất “đã”.

Có ăn hai, ba đĩa bánh cuốn trứng mới thật sự thỏa mãn được hương vị tuyệt vời mà món ăn vùng cao nguyên đá mang lại. Ăn bánh cuốn trứng, nhớ mãi Hà Giang!

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ từ Báo điện tử Hà Giang

Bình luận

Bình luận

Bình luận