Bánh cáy – Niềm tự hào của người dân Thái Bình

0
[ĐĐDL] Bánh cáy được xem là niềm tự hào của người dân tỉnh Thái Bình. Đây là một loại bánh được được chế biến vô cùng khéo léo từ chính những nông sản thân quen nơi đây.

Du khách sẽ tận hưởng được mùi thơm ngọt ngào của gạo nếp, của nha, của mứt, ngay từ đầu làng khi đến đất làng Nguyễn (Thái Bình) – quê tổ món bánh cáy. Cắn miếng bánh thấy cái lạ miệng khi trong đó có mứt bí, cơm dừa deo dẻo, gừng tươi cay nồng. Ăn bánh cáy mà uống thêm chén trà nóng là không còn gì tuyệt vời bằng.

Bánh được làm hoàn toàn từ những nông sản của địa phương như gạo nếp, mứt bí, dừa, vừng (mè), lạc (đậu phộng). Tất cả các nguyên liệu đều được chọn lựa một cách kỹ càng. Như nếp cái hoa vàng tròn mẩy, gấc chín đỏ, lạc, vừng rang vàng, cơm dừa xắt lát ướp đường, cùng mỡ phần, mứt bí dẻo thơm, mạch nha, và tinh dầu hoa bưởi.

2Bánh được làm hoàn toàn từ những nông sản của địa phương

Bánh được làm hoàn toàn từ những nông sản của địa phương

Để chứng kiến công đoạn sản xuất bánh cáy trọn vẹn, bạn phải ở làng Nguyễn nửa tháng. Nửa tháng để ướp mỡ phần và cơm dừa trong đường cát trắng cho ngấm. Nếp cái hoa vàng phải ngâm nước, trộn gấc chín đồ thành xôi, rồi ép dẻo, xắt hạt lựu lại đem phơi khô (đây chính là “con cáy”). Thóc tẻ bung trong nồi gang, cho xòe cánh thành một thứ gọi là “nẻ”.

Chiên nẻ và “con cáy” trong dầu ăn. Nấu nóng chảy mạch nha, cho “con cáy”, nẻ, mỡ phần, cơm dừa, mứt bí, gừng sợi, thêm hương hoa bưởi vào đảo thật đều tay đến độ kết dính thích hợp. Rắc thêm vừng, lạc đã được rang giòn lên mặt bánh. Bánh được ép trong khuôn lúc còn nóng.

3Thưởng thức bánh cáy như như một cách tưởng nhớ nguồn cội của người dân Thái Bình

Thưởng thức bánh cáy như như một cách tưởng nhớ nguồn cội của người dân Thái Bình

Có về làng Nguyễn, tận mắt chứng kiến dây chuyền sản xuất bánh cáy của một gia đình có truyền thống lâu đời, mới thấy hết được cái tâm người ta dành cho món ăn quê hương. Một công thức để bánh ngọt vừa đủ độ, không quá mềm, cũng không quá cứng, thuộc về tâm huyết của những người bao đời nay gắn bó với món ăn cổ truyền của quê cha đất tổ.

Như bánh đậu xanh của Hải Dương, bánh phu thê của Bắc Ninh, bánh cáy từ bao đời nay đã trở thành một niềm tự hào của tỉnh Thái Bình. Người dân nơi đây luôn truyền đời nhau công thức làm bánh cáy như một cách tưởng nhớ cội nguồn của mình là mảnh đất Thái Bình quê lúa.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Leave A Reply