Bánh củ cải  Bạc Liêu

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Với vị hăng hăng của củ cải, vị ngọt của tôm, thịt, bánh củ cải là món ăn lạ miệng khi bạn có dịp đến với quê nhà của Công tử Bạc Liêu.

Đến Bạc Liêu, bạn sẽ tận mắt được  thấy những chiếc  bánh củ cải được bày bán khắp các cung đường, ngõ hẻm. Thoạt nhìn qua sẽ thấy giông giống như há cảo của Trung Quốc nhưng có kích thước lớn hơn. Bánh có màu trắng đục, lộ rõ phần nhân màu hồng của tôm qua lớp vỏ mỏng bao bọc bên ngoài.

banh-cu-cai

Hương vị đặc biệt của món ăn sẽ làm thực khách khó quên

Muốn chế biến thì các mẹ, các chị phải ngâm bột từ đêm trước. Khâu pha bột rất quan trọng, nên đòi hỏi kinh nghiệm của người làm, bởi phải có lượng nước vừa đủ để lớp vỏ không quá cứng cũng không bị nhão khi ăn. Thường công thức làm vỏ bánh được pha chế  từ bột mì pha lẫn bột củ cải trắng xay nhuyễn rồi cán thành miếng mỏng.

Tùy theo cách chế biến , cách biến tấu của người làm mà có nhiều hình háng khác nhau . Có nơi cán nhuyễn bột ra rồi cắt lát như bánh ướt, cũng có nơi cuốn lại như há cảo của Trung Hoa… Tuy nhiên phần nhân bên trong không thay đổi, vẫn bao gồm tôm, thịt, củ cải, cà rốt thái sợi  xào qua cho ngấm gia vị rồi đem đặt vào giữa lớp bột bánh và cuốn lại rồi đem hấp trên bếp chừng 30 phút.

Chiếc bánh hấp chín sẽ có màu trắng đục của phần vỏ và lớp nhân màu hồng bên trong. Nước chấm ăn kèm được pha chua ngọt đặc trưng. Gắp miếng bánh củ cải vào nước chấm sóng sánh vị chua ngọt thì ngoài vị ngọt thơm của tôm, thịt hòa quyện trong bột bánh mề dẻo bên ngoài. Điều làm nên nét thú vị cho món ăn là vị hăng của củ cải tạo nên mùi vị khác biệt, ăn mãi không thấy chán.

banh-cu-cai-7-658x442

Bánh củ cải thơm mềm vị tôm và chút vị hăng nồng

Nếu có đến Bạc Liêu thì đừng quên  thưởng thức những món ăn tại một số quán trên đường Hoàng văn Thụ, Hoàng Diệu hay đường 23/8. Trung bình gái cho một chiếc bánh củ cải tại đây có giá vào khoảng  10.000 đồng một chiếc.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận