Bánh đa kế Dĩnh Kế – Vị giòn tan ngây ngất

0
[ĐĐDL] Bánh đa làng Dĩnh Kế (Bắc Giang) nổi tiếng là đặc sản vùng sông Thương. Chiếc bánh to dày vàng ruộm, phủ vừng thơm lừng, vị bùi, ngọt làm say lòng biết bao nhiêu người.

Bánh đa Kế có từ lâu đời, là một sản phẩm truyền thống chứa đựng sự công phu, khéo léo và tinh tế của người dân. Nguyên liệu chính để làm ra sản phẩm bánh đa Kế là gạo tẻ loại ngon, ngoài ra còn có các loại phụ gia khác như vừng, lạc, khoai lang.

banh da Ke

Phơi bánh đa trong sân

Bánh đa Kế có 2 loại: vừng đen và vừng vàng, hương vị thơm ngon khi được nướng chín trên than hồng (than hoa). Để có một sản phẩm bánh đa Kế, cần phải trải qua rất nhiều công đoạn công phu, tỉ mỉ như: Lựa chọn và chế biến nguyên liệu; kỹ thuật tráng bánh; phơi bánh và quạt qua than hoa làm chín bánh – Chính điều đó đã làm nên hương vị thơm bùi, giòn tan, lắng đọng của món quà quê dân dã này.

phơi bánh.

Bánh đa mè vàng

Tráng bánh đa có nhiều điểm tương đồng với tráng bánh cuốn, nhưng đòi hỏi kỹ thuật phải đặc biệt khéo léo. Một điểm khác biệt nữa là bánh phải được tráng hai lần. Sau khi lớp đầu tiên đã chín nhưng vẫn còn ướt, lớp thứ hai sẽ được trải đều ngay trên lớp một. Người làm bánh cần phải nhẹ nhàng nhưng đều tay và đảm bảo bánh vẫn phẳng. Phải qua hai lần tráng mới làm nên một chiếc bánh đúng gốc bánh đa Kế. Bánh cần được phơi dưới nắng không quá nhạt nhưng cũng không được quá gắt.

Khi thưởng thức, bánh đa Kế có vị bùi bùi, giòn giòn và có hương thơm cuốn hút. Cắn một miếng bánh đa và nhâm nhi chén nước trà xanh, bạn được trở về không gian của miền quê Bắc Giang xưa. Thưởng thức món quà quê dân dã ấy cũng chính là trải nghiệm một phần văn hóa, mà theo như người Dĩnh Kế vẫn nói, đó là thưởng thức một nét đẹp ẩm thực truyền thống.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Leave A Reply