Bánh khoái tép – Món ngon bậc nhất Thanh Hoá

0
[ĐĐDL] Bánh khoái tép là món ăn giản dị nhưng cũng thuộc hàng thơm ngon bậc nhất tại Thanh Hóa. Đây là món ăn rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày mưa rét.

Với người Thanh Hóa, chỉ cần nhắc đến bánh khoái tép đều hình dung ra thứ bánh ăn mãi không biết chán. Bánh thơm, có vị ngọt của rau cần, bắp cải lẫn vị bùi và béo của tép đồng. Bánh ăn ngon nhất khi còn nóng và không tạo cảm giác ngán khi ăn nhiều.

Nguyên liệu làm bánh chỉ bao gồm gạo tẻ xay thành nước, tép tươi loại ngon cùng rau cần và bắp cải thái sợi. Tép đồng mua về chỉ đảo sơ qua để giữ nguyên độ ngọt, trước khi cho vào hỗn hợp hành lá cùng chút gia vị như tiêu, muối… rồi để ngấm. Công cụ chế biến cũng chỉ cần duy nhất một chiếc chảo gang, thêm miếng mỡ phần để láng trơn mặt chảo.

2Tép đồng mua về để làm bánh khoái tép chỉ đảo sơ qua để giữ nguyên độ ngọt

Tép đồng mua về để làm bánh khoái tép chỉ đảo sơ qua để giữ nguyên độ ngọt

Người xứ Thanh thường chọn loại nước mắm cốt cá ở vùng biển quê hương để pha chế làm nước chấm vì nó không quá ngọt cũng không quá gay gắt. Sau đó, vắt thêm quả quất cùng một chút tiêu bắc và vài quả ớt chỉ thiên. So với nước chấm bún thì nước chấm bánh khoái bao giờ cũng nhạt hơn.

Trước tiên, sẽ đặt chiếc chảo gang loại lớn lên bếp cho nóng ran rồi cho mỡ vào. Lúc này người làm nhanh tay cho một lớp bắp cải, rau cần lên, sao cho rải đều khắp mặt chảo. Tiếp đến là cho bột vào và cuối cùng mới rắc tép lên. Đậy nắp cho chín bánh khoảng một phút là có thể gấp lại, bày ra đĩa ăn liền khi còn nóng.

3Bánh khoái tép được xem là thứ bánh ăn mãi không biết chán

Bánh khoái tép được xem là thứ bánh ăn mãi không biết chán

Nếu có dịp đến thăm mảnh đất Thanh Hóa xinh đẹp này, bạn đừng bao giờ bỏ lỡ dịp được ăn món bánh đầy thú vị này nhé. Chiếc bánh khoái xứ Thanh tuy đơn sơ, giản dị nhưng ẩn chứa biết bao ý tứ ân tình như chính con người nơi đây.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo VnExpress

Bình luận

Bình luận

Bình luận