Bánh ngào thơm ngon – Đặc sản xứ Nghệ

0
[ĐĐDL] Sở dĩ có tên gọi là bánh ngào vì rất đơn giản là những chiếc bánh được phủ rất nhiều mật lại có mùi thơm của nước gừng nên sẽ rất ngọt ngào. Mới nghe qua thì không có gì hấp dẫn nhưng không phải tự nhiên mà nó trở thành đặc trưng của xứ Nghệ.

Bánh ngào thường được thưởng thức vào lúc trời se lạnh vì khi ăn nóng sẽ càng tăng thêm hương vị ấm nồng của gừng và mật. Bạn phải múc ra từng bát nhỏ, vừa ăn vừa thổi mới cảm nhận được hết hương vị của loại bánh đặc biệt này.

Cách làm bánh ngào khá đơn giản, nguyên liệu cũng rất dễ tìm. Thông thường người ta chọn bột nếp để làm bánh ngào, kết hợp với mật mía và gừng. Tuy nguyên liệu đơn giản nhưng cũng không thể vì vậy mà lựa chọn tùy tiện, qua loa. Phải chọn loại mật có màu vàng đỏ, đậm đà, sánh nhuyễn. Nếp làm bánh phải là loại nếp ngon, đem xay nhỏ rồi lọc qua túi vải để lấy được phần bột tinh. Sau đó đem nhồi thật kỹ cho nhuyễn, càng nhuyễn bánh sẽ càng dẻo và càng ngon.

Bột sau khi được nhồi nhuyễn sẽ được nặn thành từng viên nhỏ vừa ăn. Tiếp đó, cho bánh vào nồi bắc lên bếp luộc vừa chín tới, vớt bánh ra nhúng qua nước sôi để bánh không dính vào nhau khi nguội.

2Bột sau khi được nhồi nhuyễn sẽ đem nặn thành từng viên nhỏ vừa ăn

Bột sau khi được nhồi nhuyễn sẽ đem nặn thành từng viên nhỏ vừa ăn

Bánh ngào ngon hay không là do nước mật đi kèm. Cho mật vào nồi đun sôi trên bếp, gừng tươi giã nhỏ cho trước một ít vào vừa tạo mùi thơm vừa cho mật đỡ ngán. Sau đó cho bánh vào, khi mật ngấm dần lấy đũa khuấy nhẹ cho mật ngấm đều bánh thì tắt bếp. Cho phần gừng còn lại vào để làm cho mùi vị thanh nhưng không mất vị nồng.

Tùy theo sở thích của từng người mà bánh ngào có thể có nhân hoặc không có nhân. Vì từng chiếc bánh tròn nhỏ đã được hòa quyện với nước mật sóng sánh thơm lừng hương vị của gừng đã đủ tạo nên hương vị ngọt ngào. Nếu không biết cách hòa hợp nhân trong mật, ngoài sẽ khiến bánh trở nên rất ngán.

Chắc hẳn ai đã từng nếm qua hương vị của bánh ngào sẽ  phải chạnh lòng một khi rời xa xứ Nghệ. Món ăn đặc sắc này sẽ mãi không phai trong lòng du khách gần xa.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Leave A Reply