Bánh ống Sóc Trăng – món quê dân dã của người dân Khmer.

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Bánh ống được chế biến từ bột gạo xay nhuyễn trộn lá dứa, đường và nước cốt dừa tạo nên vị ngọt béo hấp dẫn.

Những cái bánh có hình ống to bằng cổ tay trẻ em với màu xanh hấp dẫn là món ăn quen thuộc của người dân miền Tây. Món ăn gần gũi này là một đặc sản của người  Khmer nhưng ngày nay đã trở thành món ăn ưa chuộng ở nhiều nơi. Bánh có vị ngọt thanh quyện với hương lá dứa thơm ngào ngạt luôn làm nức lòng du khách phương xa.

banh-ong-soc-trang1

Bánh ống được hấp trong những chiếc khuôn trụ dài.

Từ lâu, bánh ống là món ăn vặt không thể thiếu của người Khmer. Không phổ biến như các loại bánh khác của người miền Tây: bánh chuối, bánh khoai mì, bánh bò, bánh cam, bánh tét, bánh ít…, nhưng bánh ống vẫn tồn tại như một phần không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của người dân ở đây. Bánh ống có thể dùng làm bữa ăn sáng hoặc món ăn vặt vào buổi chiều se lạnh.

Sở dĩ có tên bánh ống là do khuôn bánh là một cái ống hình trụ  thường được làm bằng nhôm, hay inox dài khoảng 15 cm. Ở giữa khuôn hình trụ có một que tre, một đầu được gắn miếng thiếc hình tròn dùng làm đáy khi hấp bánh. Khi đã cho nguyên liệu vào khuôn thì người làm bánh đặt khuôn trên nắp nồi, trong nồi có chứa nước, (tương tự như chưng cách thủy). Độ khoảng 2 phút sau là bánh đã hoàn thành. Khi chín, bánh có màu xanh mát của lá dứa cùng mùi thơm dịu mát phản phất. Để hấp dẫn hơn, khi bánh chín thì được cho thêm vào dừa nạo và muối vừng.

banh_ong_soc_trang

Chút dừa, chút muối mè sẽ làm cho chiếc bánh ống thêm hấp dẫn.

Với bánh ống chỉ khi ăn nóng mới thưởng thức hết được cái vị đậm đà của lá dứa, cái ngọt mát và béo của dừa, chút hương thơm của muối vừng hoà quyện. Với những người mới ăn lần đầu tiên chắc chắn sẽ muốn thức đến cái thứ 2. Mỗi chiếc bánh ống có giá khá bình dân, chỉ tầm khoảng vài ngàn (tuỳ theo nơi bán), nhưng nhìn chung hương vị vẫn không đổi. Trong đời sống của người dân miền sông nước, bánh ống là món quà quê dân dã mà đứa trẻ nào cũng yêu thích. Dần dần, bánh ống dần trở thành món ăn vặt được yêu thích của nhiều người ở nhiều địa phương khác nhau. Ngày nay, khi đến với Sài Gòn nhộn nhịp vễnn thấp thoáng thấy những hàng bày bán bánh ống được những cô cậu học trò vây quanh.

 

hinh-1-641141-1368123668_500x0

Ngày nay, bánh ống vẫn là món ăn vặt được ưa chuộng không chỉ là ở miền quê dân dã.

 Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ.

Bình luận

Bình luận

Bình luận