Bánh rắn Đô Kỳ – Thức quà đến từ gạo tẻ

0
[ĐĐDL] Bánh rắn Đô Kỳ lúc còn nóng chung với nước mắm nguyên chất kèm theo chút ớt tươi cay nồng hòa với vị bùi ngọt tinh tuý của gạo tẻ, béo ngậy của thịt lợn, mùi thơm của hành… sẽ làm cho những ai đã từng thưởng thức sẽ không sao quên được.

Hưng Hà nằm ở phía tây bắc của “vựa lúa Thái Bình” không thiếu những món quà quê dân dã làm từ lúa, trong đó phải kể đến bánh đa Làng Me, bánh chưng phố Lẻ, và nhất là bánh rắn Đô Kỳ. Không nổi tiếng khắp Hà Thành, bánh rắn khiêm nhường ở lại như một cách riêng để níu giữ những người con của quê hương, dù đi xa nơi đâu cũng nhớ tới.

Ngọt thơm bánh rắn Đô Kỳ

Ngọt thơm bánh rắn Đô Kỳ

Bánh được làm từ gạo tẻ hạt đều kết hợp với nhân bánh khá đơn giản. Đa số nhân bánh làm từ thịt đủ mỡ và nạc rửa sạch. Kèm theo  hành khô, ướp thêm chút gia vị, nước mắm vừa ăn, thêm chút dọc hành tươi cũng đủ dậy mùi, mê đắm lòng người. Vỏ bánh thì rất đa dạng, tùy theo mùa mà người ta chọn loại lá phù hợp. Ví dụ như khi thì lá chuối, khi thì lá rong. Bánh gói xong được giữ bằng những sợi rơm, hoặc dây chuối phơi khô tước nhỏ, quấn quanh thân.

Bánh rắn ăn nóng, vị bùi ngọt tinh tuý của gạo tẻ, béo ngậy của thịt lợn, mùi thơm của hành… thưởng thức cùng chút nước mắm nguyên chất, thêm chút ớt tươi tê tê đầu lưỡi hẳn không ai có thể quên được. Không chỉ lưu luyến người dân xa xứ nhớ về quê nhà mà còn để lại cho những ai tới đây và thưởng thức món này một hương vị đậm đà khó quên.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo VnExpress

Bình luận

Bình luận

Bình luận