Bánh Sakaya truyền thống của người Chăm

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Đồng bào Chăm có câu “Bánh tét ở dưới – Bánh Sakaya ở trên” chính là thể hiện sự quan trọng của bánh Sakaya trong văn hóa ẩm thực người Chăm.

Chỉ vào những dịp lễ hội như Katé, đám cưới, đám tang… bánh Sakaya mới được làm để cúng và đãi khách. Đặc biệt, bánh chỉ dùng để đãi những khách quý, trẻ nhỏ ít có cơ hội thưởng thức.

Để có được chén bánh Sakaya thơm phức, nguyên vật liệu gồm trứng, đường, đậu phộng rang và gừng giã nhuyễn. Những bà mẹ Chăm khéo tay sẽ chọn trứng vịt loại to và tươi. Đậu phộng hạt đem rang chín rồi đem giã sao cho hạt bẻ làm ba, làm bốn là vừa. Gừng tươi giã thật nhuyễn đựng trong chén nhỏ để chuẩn bị trộn với hỗn hợp trứng.

trứng làm bánh

Trứng là nguyên liệu chính của món bánh này.

Trứng được đập ra trộn với đường và đánh sao cho thật nhuyễn, nếu không, sau khi đem hấp đường sẽ đọng lại làm bánh mất ngon và không đẹp mắt. Hỗn hợp này có màu vàng, sền sệt, được trôn đều với đậu phộng rang cùng gừng giã nhuyễn. Bánh Sakaya nhất thiết phải có gừng với lượng vừa đủ, tạo mùi vị rất đặc trưng.

Công đoạn cuối cùng là đem đi hấp. Hỗn hợp trên được cho vào những chiếc chén nhỏ, đem bỏ vào nồi chưng cách thủy, lửa riu riu. Khoảng 10 phút sau, khi nồi nước sôi sùng sục, khói bốc lên nghi ngút, mùi thơm thoang thoảng của bánh sẽ lan tỏa.

bánh sakaya

Chén bánh Sakaya thành phẩm phải ăn lúc còn ấm mới ngon.

Đến đây, chén bánh Sakaya vàng, thơm phức được bưng ra, đặt trịnh trọng trên mâm cúng “salao takai” truyền thống của người Chăm. Mùa Katé, anh em đi làm ăn xa về nhà quây quần bên gia đình. Đại diện dòng họ sẽ làm lễ “éw muk kei” (cúng gia tiên). Trên bàn cúng có bánh tét (tapei anung), hoa quả, rượu, và không thể thiếu Sakaya.

Mâm cúng người Chăm trong lễ Katé không thể thiếu bánh Sakaya.

Mâm cúng người Chăm trong lễ Katé không thể thiếu bánh Sakaya.

Khi bà con lâu ngày gặp mặt, quây quần trò chuyện, bánh Sakaya sẽ được bưng ra để mọi người cùng thưởng thức lúc còn nóng. Bánh Sakaya đi cùng trà nóng là sự kết hợp thú vị nhất. Bánh ngon có vị ngọt của đường, vị béo ngậy của trứng và đậu phộng kèm hương thơm của gừng, mang đến cho thực khách mùi vị quê hương, đậm đà tình cảm của người Chăm.

Nếu có dịp ghé làng Chăm, bạn hãy nhờ bà mẹ Chăm khéo tay làm mấy chén bánh Sakaya thật ngon để thưởng thức và làm quà nhé!

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ Internet.

Bình luận

Bình luận

Bình luận