Bánh ướt ngọt nhân dừa ở Bến Tre

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Xứ dừa Bến Tre với rất nhiều loại bánh “ăn chơi” trong đó có bánh ướt ngọt. Một loại bánh ăn chơi nhưng đáng đồng tiền của xứ dừa.

Đến với xứ dừa Bến Tre bạn sẽ choáng ngộp với những hàng dừa thẳng tấp, nơi đây đâu đâu cũng là dừa. Vì thế nơi đây là “thiên đường” của nhiều lò bánh phồng, bánh tráng nổi tiếng khắp bốn phương. Người dân xứ này thường tận dụng dừa và bánh tráng để tạo nên vô số món dân gian ngon lạ, độc đáo. Trong số đó phải kể đến bánh ướt ngọt.

1Xứ dừa Bến Tre

Xứ dừa Bến Tre

Đây là loại bánh có vỏ được làm từ bánh tráng dừa lúc còn ướt, chưa đem đi phơi. Sau đó cuốn thêm đậu xanh và sợi dừa bào để tạo thành món ăn chơi hấp dẫn. Vỏ bánh thấm muối mè gói gọn bên trong là nhân đậu xanh cà nhuyễn, sợi dừa bào trắng.

.

Bánh ướt ngọt dần trở thành món ăn quen thuộc của dân miền tây

Không giống bánh ướt mặn, bánh ngọt ăn nguội vẫn rất ngon, bóng dầu và bùi bùi đậu xanh. Bánh có thể chấm kèm muối mè hoặc đậu phộng.

Bí quyết để làm món bánh ướt dừa ngon nằm ở công đoạn tráng bánh. Vỏ bánh phải thật dai, trong thì mới đạt yêu cầu. Để làm vỏ bánh cần nhất là bột gạo pha cùng nước cốt dừa, đường, muối, nước và mè rang. Chỉ nên để bột có vị ngọt nhẹ nhẹ thì khi ăn cùng nhân mới không bị gắt và ngán. Nếu muốn vỏ bánh thêm dai, người chế biến có thể pha thêm bột nếp hoặc bột năng.

2Tráng bánh ướt ngọt

Tráng bánh ướt ngọt

Để món bánh ướt ngọt thêm phần bắt mắt, người làm bánh còn cho vào bột ít nước cốt lá cẩm, dứa hoặc củ dền, tạo nên sắc xanh, vàng và tím. Nhân bánh chế biến cũng không quá cầu kỳ, chỉ cần chọn loại đậu xanh cà, ngâm nở, nấu nhừ với nước cốt dừa là được. Phần dừa khô thì đem đi bào sợi nhuyễn.

4Màu sắc bắt mắt của các cuốn bánh ướt ngọt

Màu sắc bắt mắt của các cuốn bánh ướt ngọt

Bột khi pha xong sẽ dùng vá rải đều lên lớp vải căng mịn trên nồi bánh đang sôi sùng sục nước. Bánh được tráng hơi dày hơn so với các loại bánh ướt thông thường. Khi bánh ướt ngọt chín thì dùng ống tròn xoắn ra, để lên mâm đã được quét một lớp dầu. Cứ thế tiếp tục tráng cho đến khi hết bột.

Công đoạn cuối cùng, người chế biến sẽ xếp nhân đậu xanh, dừa bào vào giữa, tản cho đều ra và cuộn lại thành cuốn dài. Nếu muốn bánh ngắn thì cuốn xong dùng dao cắt đôi ra, còn không cứ để nguyên cho đẹp mắt.

Đây là một món ăn dân dã của Bến Tre đậm chất miền tây. Bởi cách thức dễ thực hiện nhưng đầy đủ mùi vị. Nhất là đáp ứng được tính “hảo ngọt” của người dân miền tây.

 

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận