Bánh xoài – đặc sản vùng ven sông Đà

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Vùng ven sông Đà có khí hậu khá nóng. Đây là điều kiện thuận lợi cho các loại cây ăn quả như mít, xoài… Trong đó xoài được người dân tận dụng chế biến nên món bánh xoài nổi tiếng gần xa.

Ban quản lý Dự án 747 Phù Yên phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện hỗ trợ cho  người dân gieo trồng các giống xoài lai, xoài hôi, xoài ghép… nay đã bắt đầu cho thu hoạch sai trái

amsi

 Bánh xoài có vị chua ngọt dẻo thơm rất dễ ăn

Các giống xoài này có vị chua, giá bán không cao, nên xoài chủ yếu chỉ để ăn trong gia đình . Khi xoài chín rộ, nhiều gia đình không bán kịp nên mọi người đã chế biến thành món bánh xoài (tiếng Mường gọi là tàng môi) để dự trữ ăn dần. Theo chia sẻ của người dân nơi đây: “Nhà có hơn nửa ha xoài ghép, cho thu hoạch hằng năm cả tấn xoài, ăn không xuể, bán cũng không nhiều thương lái mua nên bèn chế biến bánh xoài để bảo quản ăn dần. Thứ bánh này  có vị chua ngọt khá ngon, vị thơm lạ, bảo quản được lâu. Ban đầu chỉ làm một ít để ăn trong gia đình, nay thị trường có nhu cầu chúng tôi làm nhiều, bỏ mối cho các cửa hàng”.

Bánh xoài chế biến cũng không quá cầu kỳ phức tạp. Xoài chín sau khi rửa sạch vỏ, cho vào nấu chín nhừ, sau đó vớt bỏ vỏ, hạt, lọc kỹ lấy nước xoài đem nấu cho đặc  quánh lại đổ ra khay. Rồi tráng mỏng đem phơi khô như cách làm bánh tráng. Cho đến khi bánh ngả màu vàng mật, gấp lại xếp vào chõ xôi lên khoảng 30 phút, đổ ra quạt khô rồi tiếp tục đem phơi cho đến đến khi bánh dẻo, cất vào túi ni lông sạch bảo quản thì đã hoàn thành.

165

Vừa uống ly nước trà vừa nhâm nhi miếng bánh xoài mới thấy hết cái thi vị của món ăn

Khi ăn, bánh xoài được cắt thành từng miếng vuông vừa ăn bày lên đĩa để thưởng thức. Bánh xoài có mùi thơm đặc biệt  của xoài, vị ngọt chua chua, dìu dịu, rất hấp dẫn. Dọc theo sông Đà mùa này, nhà nhà đều đem bánh xoài ra mời khách thưởng thức. Bây giờ “đặc sản” bánh xoài đã trở thành đặc sản được du khách ưa chuộng. Thậm chí nghề làm bánh xoài còn taọ công ăn việc làm ổn định cho người dân trong vùng. Bánh xoài được thương lái đặt mua  với giá từ 200-250 ngàn đồng/kg mà bà con vẫn không có đủ để bán.

Từ khi bánh xoài trở đượcc ưa chuộng gần xa nên cũng giúp đời sống ngươi dân thêm khấm khá. Trước đây, xoài chỉ có giá 2 ngàn/ kg thì nay bà con mua gom tại vườn với giá bình quân 5-6 nghìn đồng/kg. Mùa xoài ghép năm nay ở vùng hồ sông Đà đem lại  thu nhập cho người dân từ 50-60 triệu đồng. Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nên có những hỗ trợ, đầu tư công nghệ chế biến, bảo quản để phát triển bánh xoài thành thương hiệu, một làng nghề mới.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Leave A Reply