Bún cá Mộc Châu níu  chân du khách

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Sợi bún mềm cộng với miếng cá thơm ngọt, hòa thêm vị ngọt thanh của nước dùng chính là những điều tinh túy ở món bún cá Mộc Châu mà khi một lần thưởng thức qua sẽ không thể nào quên.

Cá lóc (hay còn gọi là cá quả) được làm sạch, sau đó lóc lấy phần thịt phi-lê còn phần xương và đầu được tận dụng để nấu nước dùng. Nhờ đó, món này có vị ngọt tự nhiên, khác với vị đậm đà của mắm ruốc tron món bún cá miền Tây.

bun-ca-mien-tay

Nếu có dịp lên Mộc Châu, sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua món ăn dân dã nà

Ngoài cá lóc thì trong nước dùng còn cho  thêm cà chua và một số nguyên liệu khác như dọc mùng,, tỏi, hành,… khiến tô bún thanh đạm đồng thời loại bỏ đi mùi tanh mùi cá. Riêng phần thịt cá sau thì tẩm ướp thêm chút gia vị cho đậm đà rồi chiên giòn tron dầu sôi.

Điều khác biệt ở món này là ngoài  rau sống ăn kèm  mà còn có thêm trái sung muối xổi. Sung được bỏ cuống, ngâm nước cho hết mủ, tiếp theo là xắt thành khoanh tròn, mỏng vừa ăn rồi ngâm vào chậu nước pha muối và chanh khoảng 30 – 40 phút thấm đều. Cuối cùng, là đem phần sung này trộn đều với hỗn hợp nước mắm, muối, đường, nước cốt chanh. Để thêm thơm ngon thì các hàng quán còn cho thêm tỏi và ớt cho vừa miệng.

Tô bún cá dọn ra ngoài màu vàng ươm của miếng cá lóc được chiên giòn,thêm chút  bắp chuối cắt mỏng và màu xanh của dọc mùng. Thì bên cạnh còn là rổ rau xanh tươi kèm thêm chén sung muối . Tô bún tỏa khói nghi ngúc chắc chắn sẽ khiến du khách không khỏi thòng thèm.

Thú vị nhất là nên thưởng thưc món ăn này vào sáng sớm, khi còn cái không khí lành lạnh của sương giăng. Húp nhanh tô bún cá nóng hổi, khói nghi ngút, và cảm nhận vị ngòn ngọt của cá cùng với vị cay, chua của trái sung, tất cả quyện vào nhau làm nên một món ăn hài hòa thanh đạm, mà không ngán.

55505044-1354618045-bun-ca-ro-dong-cua-me

Bún cá ở Mộc Châu có giá vào khoảng 30.000 đồng một tô.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận