Bún mắm cua – Đặc sản phố núi Pleiku

0
[ĐĐDL] Bún mắm cua Pleiku là một món ăn đáng được tự hào của người dân nơi đây. Sẽ thật lãng phí nếu bạn chưa bao giờ nếm thử mùi vị đặc biệt của món ăn này một khi đã từng đặt chân đến pleiku.

Theo dân bản địa, bún mắm cua được du nhập từ những người Bình Định lên Gia Lai. Vì vậy, hương vị của nó vẫn mang đậm chất của người dân vùng biển là cay và mặn. Còn cua, phải ủ cho đến khi lên mùi hơi khó ngửi nên sẽ có nhiều người không chịu được mùi mắm này. Đó là lý do món này khá kén người ăn. Tuy nhiên, nó vẫn là đặc sản thu hút du khách của phố núi Pleiku.

Là một món khá kén người ăn nhưng để làm được một bát bún mắm cua ngon không phải là việc đơn giản. Người chế biến phải rất công phu mới làm ra được món ăn này.

2Nguyên liệu của món bún mắm cua Pleiku rất phong phú

Nguyên liệu của món bún mắm cua Pleiku rất phong phú

Nguyên liệu cho món ăn này rất phong phú, bao gồm cua đồng, bún, thịt ba chỉ, măng, chả hoặc nem, da lợn chiên giòn, bánh phồng tôm, mắm nêm, các loại gia vị khác,… cùng với các loại rau ăn kèm. Trong đó thì cua đồng là thành phần quan trọng nhất nên người bán thường lựa cua rất kỹ.

Món bún mắm cua muốn ăn hôm nay phải làm cua từ ngày hôm trước. Những con cua đồng được tuyển chọn sẽ được rửa thật kỹ, nhúng qua nước sôi, bóc bỏ mai, rồi sau đó đem giã nhuyễn. Bước tiếp theo là lọc lấy nước, thêm một ít muối rồi ủ kín qua một đêm, chờ nước đủ độ chua. Còn thịt ba chỉ và măng tươi xào cho săn rồi cho nước cua đã ủ vào, nấu sôi kỹ, nêm nếm gia vị vừa ăn là sẽ có một nồi nước bún mắm cua tuyệt mĩ.

3bún mắm cua Pleiku tuy nhìn đơn giản nhưng thực chất được chế biến rất công phu

Bún mắm cua Pleiku tuy nhìn đơn giản nhưng thực chất được chế biến rất công phu

Không thể phủ nhận cảm giác rất khó ăn khi lần đầu thưởng thức món bún mắm cua này. Nhưng một khi bạn đã bị nó chinh phục chắc chắn bạn sẽ nhớ lắm hương vị đặc biệt này khi rời xa phố núi Pleiku.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận