Bún Xiêm Lo níu chân thực khách miền Tây

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Bún Xiêm Lo có nguồn gốc từ Campuchia ngon đến độ các thực khách đến Long An phải bưng cả tô húp lấy húp để.

Xem thêm

Chỉ là món ăn được bày bán ở các quán ăn bình dân hay hàng quán trên vỉa hè nhưng du khách Mộc Hóa, Kiến Tường, Vĩnh Hưng tỉnh Long An và một số địa phương khác giáp biên giới Tây Nam nước ta đều không thể bỏ qua món bún Xiêm Lo.

Bún Xiêm Lo

Món ăn đặc sản của vùng Long An, An Giang

Bún Xiêm Lo vốn là món ăn quen thuộc của người Khơ Me. Món ăn này có cách chế biến đơn giản từ nước lèo nấu bởi cá lóc, chan vào bún Miên sợi, ăn cùng muối ớt. Với nguyên liệu và công thức chế biến quá bình dân, trước đây món ăn không được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên từ hơn 10 năm trở lại đây, bún Xiêm Lo được nhiều người Việt chế tác thành món cao cấp hơn trên nền công thức cốt lõi là cá lóc.

Bún Xiêm Lo 1

Món ăn Campuchia có hương vị độc đáo qua bàn tay khéo léo của người miền Tây

Người nấu sẽ chọn cá lóc to, mang phần đầu đi luộc, phần thịt cá quết làm chả rồi vo thành viên tròn bằng đầu ngón tay. Nước lèo ngon phải có đầy đủ mùi vị của củ nghệ, vị mặn ngọt hài hòa.

Điểm đặc biệt của món ăn là người Khơ Me không dùng thịt heo để hầm nước lèo nên phần nước lèo có mùi thơm đặc trưng của cá lóc và nghệ tươi cùng vị ngọt tự nhiên từ cá. Người miền Tây đã có một chút biến tấu so với món bún Xiêm Lo truyền thống, họ cho thêm ít da lợn luộc thái miếng vuông để món ăn thêm đặc sắc.

Bún

Người miền Tây cho thêm da heo vào món ăn

Bún ăn với nước lèo phải là loại bún Miên, sợi nhuyễn, dài và dai. Sau khi cho bún vào tô và chế ngập nước lèo, người nấu sẽ cho lên mặt ít chả cá lóc, da heo luộc và đầu cá. Khách có thể giảm bớt các món ăn kèm tùy theo sở thích.

Bún Xiêm Lo sẽ không tròn vị nếu không có rau nê thảo ăn kèm. Loại rau này còn được người dân địa phương gọi là kèo nèo hay tai tượng, thường bắt gặp ở vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long. Thân nê thảo khá giống với thân lục bình, có vị ngọt pha chát và hơi đắng, có thể ăn sống hoặc nấu canh. Kết hợp với cá lóc và nghệ tươi, rau nê thảo sẽ có hương vị rất đặc biệt.

Nê thảo

Bún Xiêm Lo sẽ không tròn vị nếu thiếu nê thảo

Trong bữa ăn của người Khơ Me, họ ít khi sử dụng nước mắm làm nước chấm. Nhiều món ăn của họ được ăn kèm với muối ớt và bún Xiêm Lo cũng không ngoại lệ. Khi thưởng thức tô bún nóng hổi nghi ngút khói, thực khách thích ăn mặn có thể nêm thêm tí muối ớt, hoặc cũng có thể dùng để chấm với da heo hoặc đầu cá.

Muối ớt

Món bún sẽ được ăn cùng với muối ớt

Mỗi tô bún Xiêm Lo chỉ có giá khoảng 15.000 đồng. Giá cả bình dân, lạ và ngon miệng, món bún này trở thành món điểm tâm rất đáng thử dành cho những ai có dịp ghé thăm Kiến Tường, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng (Long An) hoặc các tỉnh biên giới Tây Nam.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Vnexpress

Comments are closed.