Cá cấn kho lá nén – Món ăn đạm bạc thấm đẫm tình quê

0
[ĐĐDL] Cá cấn kho lá nén là một món ăn bình dị và đơn giản hay còn mệnh danh là “món ăn nhà nghèo”, nhưng hương vị thơm ngon của nó thì thấm vào trong từng kỉ niệm đối với người miền Trung, để rồi khi xa quê, những chiều đông lạnh lại thấy nhớ đến nao lòng hương thơm của món ăn này.

1Cá cấn kho lá nén là một món ăn bình dị nhưng lại có sức hấp dẫn đến đặc biệt

Cá cấn kho lá nén là một món ăn bình dị nhưng lại có sức hấp dẫn đến đặc biệt

Cá cấn kho lá nén được xem là món  “món ăn nhà nghèo”, nhưng lại có sức hấp dẫn đến đặc biệt. Nguyên liệu chính của món ăn này không gì khác ngoài cá cấn, một loại cá đồng, thường sống thành từng đàn trong các con lạch nhỏ ở vùng quê miền Trung. Vào cuối mùa mưa, cá cấn theo dòng nước len lỏi trong các đồng ruộng hay những con lạch, suối nhỏ. Những ngày như thế, trong bữa cơm của người dân xứ Quảng sẽ không bao giờ thiếu nồi cá cấn kho.

2Cá cấn2Cá cấnCá cấn, một loại cá đồng, thường sống thành từng đàn trong các con lạch nhỏ ở vùng quê miền Trung

Mùa cá cấn xuất hiện trên đồng cũng là lúc những vồng nén (một loại củ cùng họ với hành, tỏi nhưng có mùi thanh và cay hơn được người miền Trung dùng làm gia vị) bắt đầu xanh mướt. Đây là nguyên liệu làm nên nồi cá cấn kho thơm ngon và hoàn hảo. Bởi lá nén hơi hăng nồng, nhiều người không ăn được, nhưng khi kết hợp với cá cấn thì lại bắt vị hơn cả.

Cá cấn bắt về con tươi sống, để nguyên con, rửa nhẹ nhàng cho hết nhớt rồi vớt ra rổ để ráo. Gia vị kho món ăn này là nghệ tươi, hành, tỏi, các loại gia vị và dĩ nhiên là không thể thiếu củ nén. Củ nén được chọn phải còn nguyên củ sau đó rửa sạch. Nghệ tươi, củ nén, hành tỏi… tất cả đâm nhuyễn ướp đều vào cá kèm mắm muối. Còn lá nén rửa sạch, cắt khúc lót dưới đáy nồi, cứ thế một lớp cá, một lớp lá nén xếp đều đặn trong nồi đất.

Để có một nồi cá cấn kho “đúng điệu” thì cá ướp xong không đem kho liền mà thường được để từ nửa tiếng đến một giờ cho ngấm gia vị. Sau đó mới đặt lên bếp kho độ lửa liu riu, chắc chắn mùi cá kho quyện mùi nén, mùi nghệ sẽ nhanh chóng bốc lên thơm lừng. Khi nước vừa rút hết, cho vài muỗng dầu phụng nguyên chất  và ít tiêu hột đâm nhuyễn lên trên là nồi cá kho đã hoàn thành.

5Cá cấn kho lá nén “đúng điệu” một khi kho trong nồi đất

Cá cấn kho lá nén “đúng điệu” một khi kho trong nồi đất

Từng con cá nho nhỏ vàng ươm màu nghệ và thơm nồng hương lá nén rất hấp dẫn. Cá kho nguyên mật có vị hơi nhân nhẩn đắng, nhưng sau đó là vị ngọt nhẹ rất ngon. Cá cấn chỉ bằng ngón tay út, con to nhất cũng chỉ bằng ngón chân cái, không béo, không nhiều thịt. Tuy nhiên, qua bàn tay chế biến khéo léo của những người phụ nữ ở đây, cá cấn lại trở thành món tốn cơm nhất trong những ngày mưa dầm gió lạnh cuối năm.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận