Cà đắng – món quà chất núi Pleiku

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Cà đắng – đúng như cái tên của nó – là một loại cà dại mà dù ăn sống hay nấu chín đều có  vị rất đắng đặc trưng mà ai “cảm” được đều ghiền.

Để tận hưởng trọn vẹn vị đắng đặc biệt của loại quả này, bạn có thể ăn cà đắng sống như một loại rau. Còn khi nấu chín lên, cà đắng lại mang những hương vị nền rất đặc trưng, kết hợp rất ăn ý với các loại thực phẩm khác mà thích hợp nhất phải kể đến chính là và lá lốt xắt nhỏ.

1

Cà đắng trồng trên giàn.

Món ăn đơn giản nhất, hay được dùng để tỏ lòng hiếu khách của người dân nơi đây nhất vẫn là món cà đắng nướng dằm ớt xanh. Đặt vỉ sắt lên than hồng rồi cứ lần lượt xếp kín từng lát cà lên, vừa nướng vừa lấy đũa trở cho cà chín đều cả hai mặt. Khi cà chín, người ta để nguội một tí rồi bóc từng miếng vỏ cháy xém, dằm nát cà rồi trộn với hỗn hợp ớt xanh lẫn muối, bột ngọt, tiêu nướng xay nhỏ…Món này thường được làm người dân ở đây làm sẵn vào buổi sáng, đem theo để dùng bữa trưa khi cơm đã nguội. Hoặc đem cà đắng nấu chung với canh hẹ và ít tôm khô nữa cũng “hao cơm” không kém.

Một trong những món được chế biến từ cà đắng không thể không nhắc tới là món cà đắng lá mì, được chế biến khá đơn giản: lá mì non rửa sạch, để ráo, giã (hoặc vò bằng tay) thật nhuyễn. Cà đắng rửa sạch cắt làm đôi, ớt xanh để nguyên quả hoặc cắt nhỏ. Tất cả các thực phẩm trên được xào chín kĩ với dầu ăn, gia vị vừa miệng. Món này có thể cho thêm thịt. Thịt sau khi ướp gia vị sẽ được xào trước để chín. Sau đó, trộn cà đắng, ớt xanh và lá khoai mì chung với thịt.

3

Cà đắng ăn cùng lá mì giã nhuyễn.

Miếng cà đắng đầu tiên có thể làm bạn điếng người bởi vị đắng tê nơi đầu lưỡi. Nhưng nếu bạn vượt qua được cái thử thách nhỏ tí xíu này, ấy là lúc bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đằm thắm của cà lẫn vào vị ngọt của các nguyên liệu khác ăn kèm như cá khô, tôm tép. Cộng thêm vị cay xé lưỡi của ớt nữa, tất cả các món nấu bởi cà đắng đều tạo nên một khẩu vị rất lạ, hấp dẫn rất núi rừng Tây Nguyên.

Có người so sánh mới ăn cà đắng như lần đầu uống cà phê, chỉ thấy vị đắng, nhưng sau đó thì “ghiền” rồi đâm “nghiện”. Cái vị đó đúng là điều hấp dẫn đặc trưng mà chỉ cà đắng mới có.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo Tuổi Trẻ.

Bình luận

Bình luận

Bình luận